KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พีรยา โชติถนอม
Alternative Author จันทร์เพ็ญ ภูมิ่งเดือน
มนัชญา งามศักดิ์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยมหาสารคาม
Titleคุณสมบัติของแป้งข้าวดอกมะลิ 105 และแป้งข้าวโพดพรีเจลที่ผลิตด้วยเครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งคู่
Alternative TitleManufactured by a Double Roller Dryer
Imprintวารสาร ฉบับพิเศษ การประชุมทางวิชาการมหาวิทยาลัยมหาสารคามครั้งที่ 4, สิงหาคม 2551
Call# FOOD 8170

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้ศึกษาอิทธิพลของสภาวะการผลิตที่มีต่อคุณสมบัติของแป้งพรีเจล จากแป้ง 2 ชนิด คือ แป้งข้าวขาวดอกมะลิ 105 (KDML 105) และแป้งข้าวโพด โดยใช้เครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้งคู่ มีปัจจัยที่ศึกษาได้แก่ ความเข้มข้นน้ำแป้ง (15-35%) อุณหภูมิลูกกลิ้ง (120-150 องศาเซลเซียส) และระยะเวลาสัมผัสความร้อน (30-70 วินาที) พบว่าการใช้น้ำแป้ง KDML 105 เข้มข้น 35% อุณหภูมิลูกกลิ้ง 150 องศาเซลเซียส และระยะเวลาสัมผัสความร้อน 30 วินาที ได้แป้งพรีเจลที่มีค่าการดูดซับน้ำ (17.49 กรัม/กรัม) และกำลังการพองตัว (22.45%) สูง การเพิ่มระยะเวลาสัมผัสความร้อนเป็น 70 วินาที ทำให้แป้งพรีเจลมีความหนืดสูงขึ้น (p<0.05) การใช้น้ำแป้งเข้มข้น 15% ได้แป้งพรีเจลที่มีค่าระดับการเกิดเจลสูง แป้งข้าวโพดพรีเจลมีค่าการดูดซับน้ำ และกำลังการพองตัวต่ำ ขณะที่มีค่าการละลายน้ำสูงเมื่อเปรียบเทียบกับแป้ง KDML 105 พรีเจล (p<0.05) ซึ่งแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของการดัดแปรแป้งด้วยความร้อนต่อการเพิ่มส่วนที่ละลายน้ำได้ของแป้งที่มีปริมาณแอมิโลสสูง
DescriptPage 111-118
Subjectแป้งพรีเจล
แป้งข้าวขาวดอกมะลิ 105
แป้งข้าวโพด
เครื่องทำแห้งแบบลูกกลิ้ง
คุณสมบัติ
Previous||8889||Next