KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สร้อยทอง สายหยุดทอง
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleการตรวจวิเคราะห์ Campylobacter spp. ที่ปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์อาหาร
Alternative TitleThe analysis of Campylobacter spp. contaminated in Food
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 8183

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันอุตสาหกรรมการผลิตเนื้อสัตว์ทั่วโลกได้ขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างมาก ในประเทศไทยการแปรรูปเนื้อสัตว์เพื่อส่งออกจึงขยายตัวอย่างรวดเร็วแต่ถึงอย่างไรผู้ประกอบการก็ยังพบปัญหาการถูกกีดกันทางการค้าจากการส่งออกผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์ไปจำหน่ายต่างประเทศเนื่องจากคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐานจากการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ก่อโรค เช่น Salmonella spp. และ Campylobacter spp. เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบรายงานวิจัยถึงสาเหตุของการป่วยที่เกิดจากเชื้อโรคชนิดนี้จากการรับประทานเนื้อสัตว์ที่มีการปนเปื้อน ในประเทศสหรัฐอเมริกาและยุโรปจึงให้ความสำคัญในการเฝ้าระวังการปนเปื้อนของเชื้อ Campylocacter spp. ในอาหารประเภทเนื้อสัตว์มากยิ่งขึ้นเพราะเชื้อโรคชนิดนี้เป็นสาเหตุของโรคอุจจาระร่วงอย่างรุนแรง โดยมีเลือดออกในลำไส้ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตได้ โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ
Descriptหน้า 15-18
Subjectการปนเปื้อน
จุลินทรีย์ก่อโรค
Salmonella spp.
Campylobacter spp.
การตรวจวินิจฉัย
Previous||8902||Next