KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา ปานอุทัย
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleมหัศจรรย์สารสีแดง...จากสาหร่ายฮีมาโตคอกคัส
Alternative TitleWonders of red pigment from Haematococcus algae
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 8185

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractแอสตาแซนธิน (astaxanthin) จัดอยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์กลุ่มหนึ่งซึ่งมีมูลค่าสูง เป็นสารสีแดงที่มีบทบาทสำคัญทางอุตสาหกรรม ใช้เป็นแหล่งให้สีในอาหารเพื่อการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำโดยเฉพาะสัตว์น้ำที่เป็นอาหารทะเล ได้แก่ แซลมอน ปลาเทราท์ ปลาทะเล และกุ้ง โดยสารแอสตาแซนธินนั้นมีความสำคัญหลายประการ ได้แก่ ป้องกันการเกิดออกซิเดชันของกรดไขมันจำเป็นไม่อิ่มตัว ป้องกันผลกระทบจากรังสียูวี ตอบสนองทางภูมิคุ้มกัน การผลิตสารแอสตาแซนธินไม่สามารถผลิตได้จากสัตว์ จึงมีการเพิ่มสารสีแอสตามแซนธินลงในอาหารสัตว์ เช่น ในอาหารสำหรับปลาเทราท์และแซลมอนเพื่อให้เกิดสีและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค (Goa etal; 2012; Guerin et al; 2003; Kang et al; 2005; Orosa et al; 2005) โดยสารแอสตาแซนธินจากธรรมชาติสามารถพบได้ในสาหร่าย Haematococcus sp.
Descriptหน้า 26-31
Subjectสารแอสตาแซนธิน (Astaxanthin)
สาหร่าย Haematococcus sp.
การผลิตแอสตาแซนธินจากสาหร่าย Haematococcus
Previous||8904||Next