KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วันชัย พันธ์ทวี
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleอาหารจากจุลินทรีย์
Alternative TitleFood from microbial
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 8186

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจุลินทรีย์สามารถผลิตอาหารได้เรียกว่า "อาหารหมัก" และกระบวนการผลิตอาหารของจุลินทรีย์ก็เรียกว่า "กระบวนการหมัก ซึ่งอาหารหมักมีอยู้่หลายชนิดและนิยมบริโภคกันแพร่หลาย การหมักถือเป็นวิธีการถนอมอาหารที่เก่าแก่รองลงมาจากจากทำแห้ง การหมักโดยใช้จุลินทรีย์ส่งผลต่อคุณภาพของอาหารได้หลายประการ เช่น จุลินทรีย์จะผลิตสารบางชนิดสะสมในวัตถุดิบทำให้คุณภาพดีขึ้น วิตามิน กรดไขมัน เปบไทด์ ส่วนอาหารหมักบางชนิดที่บริโภคได้โดยตรง ผู้บริโภคได้รับเซลล์จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ที่เรียกว่า โปรไบโอติก ซึ่งมีผลช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการท้องเสีย ลดคอเลสเตอรอล และลดน้ำหนัก นอกจากนี้การหมักยังช่วยเพิ่มรสชาติ กลิ่น และเนื้อสัมผัส ปัจจุบันเชื่อว่าอาหารหมักยังมีผลต่อสุขภาพโดยเฉพาะด้านการป้องกันโรคต่าง ๆ เป็นต้น"
Descriptหน้า 32-36
Subjectกระบวนการหมัก
จุลินทรีย์
Previous||8905||Next