KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พัทธินันท์ วาริชนันท์
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเบต้า-กลูแคน
Alternative TitleB - Glucan
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 8188

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเบต้า-กลูแคน (B-Glucan) เป็นคารร์โบไฮเครตประเภทพอลิแซ็คคาไรค์ (polysaccharide) ประกอบด้วยโมเลกุลของกลูโคส (glucose) มีโครงสร้างคล้ายเซลลูโลส (cellulose) คือโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสมาต่อกันด้วยพันธะไกลโคไซด์ (glycosidic bond) แบบเบต้า 1-4 และทุก 3 โมเลกุลจะมีพันธะระหว่างออกซิเจนที่ตำแหน่ง C1 กับ hydroxyl ที่ตำแหน่ง C3 ของอีกกลุ่มหนึ่ง จำนวนโมเลกุลของน้ำตาลกลูโคสในสารประกอบเบต้าเบต้า-กลูแคนจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับแหล่งที่มาของวัตถุดิบ เช่นเดียวกับเบต้า-กลูแคนที่ได้จากจุลินทรีย์ จำนวนน้ำตาลกลูโคสก็จะแตกต่างไปตามสายพันธ์ุ (Chen and Seviour, 2007) เบต้า-กลูแคนเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ มีงานวิจัยมากมายที่ทำการศึกษาทดลองพบว่า เบต้า-กลูแคนมีผลต่อการส่งเสริมสุขภาพในทางบวก โดยมีข้อมูลการวิจัยยืนยันว่าการรับประทานเบต้า-กลูแคนสามารถช่วยลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน เป็นตัวยาที่ใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง รวมทั้งยังช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเบต้า-กลูแคน จะถูกย่อยที่บริเวณผนังลำไส้เล็กส่วนปลายโดยเซลล์มาโครฟาสจ์ (Marcrophage) ทำให้เบต้า-กลูแคนมีขนาดเล็กลงแล้วไปจับกับตัวรับ (Receptor) ของเซลล์เม็ดเลือดขาวซึ่งทำหน้าที่กำจัดเชื้อโรค ทำให้เซลล์เม็ดเลือดขาวมีความจำเพาะเจาะจงกับเชื้อโรคมากขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการค้นหาและกำจัดเชื้อโรคในร่างกายได้เร็วขึ้น
Descriptหน้า 41-43
Subjectเบต้า-กลูแคน
ชนิดของกลูแคน
จุลินทรีย์ที่ผลิตกลูแคน
Previous||8907||Next