KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุษาพร ภูคัสมาส
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleข้าว ให้พลังงานผสานคุณค่าอาหาร
Alternative TitleRice : Nutritive value and energy source
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 1, มกราคม-มีนาคม 2558
Call# FOOD 8190

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractข้าวจัดอยู่ในอาหารหลักหมู่ที่ 2 กลุ่มที่ให้พลังงานแก่ร่างกาย ซึ่งปริมาณที่ร่างกายควรได้รับใน 1 วัน ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของบุคคล วัย เพศ และขนาดของร่างกาย สำหรับผู้ใหญ่อย่างน้อยควรได้รับร้อยละ 50-70 ของพลังงานที่ต้องการ นอกจากให้พลังงานแล้วข้าวยังเป็นแหล่งที่ดีของวิตามิน เช่น ไธอามิน ไรโปฟลาวิน และไนอาซีน โดยข้าวขัดสีและขาวกล้องจะให้พลังงาน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีนในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน ข้าวกล้องเป็นข้าวที่สีเอาเปลือกออก ส่วนข้าวขาวเป็นข้าวที่แยกรำข้าวและจมูกข้าวออกไป ซึ่งส่วนที่เหลืออยู่นั้นมีองค์ประกอบส่วนใหญ่เป็นแป้ง รวมถึงกระบวนการขัดสีข้าวมีส่วนทำให้เกิดการสูญเสียวิตามินและเกลือแร่ต่าง ๆ นอกจากนี้ยังมีข้าวพันธ์ุใหม่ "ไรซ์เบอรี่" ที่มีคุณสมบัติทางโภชนาการมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง ซึ่งจัดได้ว่าเป็นข้าวเพื่อสุขภาพ
Descriptหน้า 48-50
Subjectข้าว
พลังงาน
คาร์โบไฮเดรต
โปรตีน
วิตามิน
Previous||8909||Next