KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงจันทร์ เฮงสวัสดิ์
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเลือกทานอาหาร...เพื่อต้านมะเร็ง
Alternative TitleAnti-cancer by selected food
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2558
Call# FOOD 8194

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันโรคมะเร็งจัดเป็นโรคอันตรายที่พบว่ามีอัตราการตายสูงสุด ซึ่งถูกจัดว่าเป็นภัยเงียบที่คุกคามชีวิตของประชาชนวัยแรงงานและผู้สูงอายุมากที่สุด โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากเซลล์ที่ทำงานผิดปกติเนื่องจากร่างกายได้รับสารก่อมะเร็งเข้าไปเปลี่ยนแปลงสารพันธุกรรม ทำให้กระบวนการต่าง ๆ ภายในเซลล์ผิดปกติไปส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการแบ่งตัวของเซลล์ และกลายเป็นกลุ่มเซลล์มะเร็งที่สามารถบุกรุกและทำลายเนื้อเยื่อที่อยู่ใกล้เคียงและยังสามารถกระจายไปยังอวัยวะอื่น ๆ ได้อย่างรวดเร็วโดยผ่านไปทางต่อมน้ำเหลืองและกระแสเลือด เดิมเชื่อกันว่าอนุมูลอิสระคือจุดเริ่มต้นและสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง อีกทั้งเป็นตัวเร่งพัฒนาการของเซลล์มะเร้งที่ก่อตัวขึ้น แต่ในปัจจับันพบว่าสารเหล่านี้อาจเป็นตัวที่่ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง หรือช่วยชะลอการลุกลามของเซลล์มะเร็งได้ด้วย แต่สาเหตุหลักที่แท้จริงของการเกิดโรคมะเร็งในปัจจุบันน่าจะมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การเลือกบริโภคอาหาร การดูแลสุขภาพ รวมถึงการออกกำลังกายซึ่งปัจจุบันนี้วงการแพทย์ยอมรับว่า การส่งเสริมสุขภาพและการป้องกันการเกิดมะเร็งนี้นมีความสำคัญยิ่งกว่าการักษา
Descriptหน้า 13-19
Subjectขบวนการปรุงอาหาร
สารปรุงแต่ง
สารเคมี
สารพิษ เชื้อรา
ภาวะพันธุกรรม
Previous||8913||Next