KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ช่อลัดดา เที่ยงพุก
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleน้ำมันมะพร้าว : อาหารธรรมชาติที่ยอดเยี่ยม
Alternative TitleCoconut juice : great natural food
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2558
Call# FOOD 8197

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำมะพร้าว เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่น เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำมะพร้าวอ่อนและแก่ มีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก ประมาณร้อยละ 94 รองลงมาเป็นคาร์โบไฮเดรต เถ้า โปรตีน ไขมัน และไม่พบใยอาหาร มีคาร์โบไฮเดรต ซึ่งประกอบด้วยน้ำตาลเป็นหลักโดยน้ำมะพร้าวอ่อนมีน้ำตาลฟรุกโตส และกลูโคสมาก แต่ในน้ำมะพร้าวแก่ ปริมาณฟรุกโตส และกลูโคสลดลง แต่ปริมาณซูโครสเพิ่มขึ้น น้ำมะพร้าวแก่มีน้ำตาลแอลกอฮอล์ประเภทซอบิตอลมากที่สุก แร่ธาตุในน้ำมะพร้าวอ่อนและแก่ประกอบด้วยโปแตสเซียมมากที่สุด โดยมีปริมาณ 203-312 มก./100 ก. ซึ่งมีค่ามากพอสมคาร เมื่อเที่ยบกับกล้วยหอม ซึ่งมี 374 มก./100ก.(ชมรมเพื่อนโรคไต) สำหรับวิตามินในน้ำมะพร้าว ประกอบด้วยวิตามินซีมากที่สุดและพบในน้ำมะพร้าวอ่อนมากกว่าน้ำมะพร้าวแก่ ปริมาณไขมันในน้ำมะพร้าวมีต่ำมาก และในไขมันนี้พบกรดปาล์มิตก (16:0) มากที่ีสุด ซึ่งเป็นกรดไขมันอิ่มตัว รองลงมาคือกรดไขมันโอเลอิก (18:1) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ให้ผลสอดคล้องกันทั้งในน้ำมะพร้าวอ่อนและแก่ แต่ปริมาณกรดไขมันทั้งสองชนิดดังกล่าวจะลดน้อยลงในน้ำมะพร้าวแก่ สำหรับกรดอินทรีย์ในน้ำมะพร้าวประกอบด้วยกรดมาลิกมากที่สุด แต่มีปริมาณน้อยกว่าน้ำตาล คือ มีค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH) 4.6-5.6 น้ำมะพร้าวจึงออกรสหวานมากกว่าเปรี้ยว
Descriptหน้า 37-42
Subjectน้ำมะพร้าว
คุณสมบัติ
องค์ประกอบเคมี
สารอาหารหลัก
Previous||8916||Next