KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุษาพร ภูคัสมาส
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleแคโรทีนอยด์สารสีในอาหาร
Alternative TitleCarotenoid color compound in food
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2558
Call# FOOD 8199

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractแคโรทีนอยด์ จัดอยู่ในกลุ่มสารประกอบไฮโดรคาร์บอน และอนุพันธ์ุของไฮโครคาร์บอนที่มีออกซิเจนเป็นองค์ประกอบ ซึ่งอาจจะอยู่ได้ทั้งในรูปของอะลิฟาติค (aliphatic) หรืออะโรมาติด (aromatic) โดยแคโรทีนอย์ในอาหารธรรมชาติจะมีประมาณ 600 ชนิด และที่พบมากมี 6 ชนิด คือ แอลฟา-แคโรทีน (alpha-carotene) เบต้า-แคโรทีน (beta-carotene) เบต้า-คริพโตแซนทิน (beta-cryptoxantin) ไลโคพีน (lycopene) ลูทีน (lutein) และซีแซนทีน (zeaxanthin) แคโรทีนอยด์ (carotenoid) เป็นรงควัตถุที่มีสีเหลือง ส้มหรือแดง พบได้ทั่วไปในสิ่งมีชีวิต เช่น พืชชั้นสูง สาหร่าย สัตว์ และจุลินทรย์ ซึ่งแคโรทีนอยด์ในพืชนั้นสามารถพบได้ในส่วนต่าง ๆ เช่น ผล ดอก และราก แคโรทีนอยด์มีหลายชนิด แต่ที่รู้จักกันดีคือ เบต้า-แคโรทีน พบมากในผักที่มีสีส้ม เช่น แครอท มะเขือเทศ ฟักทอง หัวผักกาดแดง เป็นต้น
Descriptหน้า 47-49
Subjectแคโรทีนอยด์
เบต้าแคโรทีน
ประโยชน์
Previous||8918||Next