KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ช่อลัดดา เที่ยงพุก
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวพร้อมดื่ม
Alternative TitleReady to eat coconut juice
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2558
Call# FOOD 8200

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractน้ำมะพร้าวเป็นเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นและยังให้ประโยชน์ต่อร่างกายเนื่องจากอุดมไปด้วยน้ำตาล กรดอะมิโน แร่ธาตุ วิตามิน ไฟโตฮอร์โมน และไฟโตเอสโตรเจน ประเทศไทยเป็นแหล่งผลิตน้ำมะพร้าวที่มีชื่อเสียง เพราะน้ำมะพร้าวที่ผลิตได้มีคุณลักษณะที่เด่นชัด ทั้งความหอมและความหวาน จึงเป็นที่นิยมทั้งในกลุ่มชาวไทยและชาวต่างชาติ จึงมีหลายบริษัทผลิตน้ำมะพร้าวออกมาจำหน่าย ตัวอย่างผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าวที่มีจตำหน่ายแล้วได้แก่ ผลิตภัณฑ์น้ำมะพร้าว 100% บรรจุขวดและกระป๋อง น้ำมะพร้าวปรับสมดุลในร่างกาย ซึ่งประกอบไปด้วยสารไอโซโทนิก (isotonic) ที่ดูดซับเข้าร่ายกายได้เร็ว นอกจากนี้ยังมี น้ำมะพร้าวผสมเครื่องดื่มเกลือแร่ เหมาะสำหรับผู้เล่นกีฬา และเสียเหงื่อ และยังมีผู้ประกอบการขนาดเล็ก ที่ผลิตน้ำมะพร้าวให้ได้มาตรฐานที่ มผช. 340/2547 ของกระทรวงอุตสาหกรรมกำหนด คือ น้ำมะพร้าว หมายถึง เครื่องดื่มที่ได้จากผลมะพร้าวอ่อน อาจผสมน้ำตาลหรือเนื้อมะพร้าวอ่อนด้วยก็ได้ต้มฆ่า่เชื้อด้วย่ความร้อนที่อุณหภูมิไม่น้อยกว่า 95 องศาเซลเซียส บรรจุในภาชนะพบรรจุขณะร้อน แล้วทำให้เย็นทันที ลักษณะต้องเป็นของเหลวขุ่นตามธรรมชาติของน้ำมะพร้าว เนื้อมะพร้าวต้องไม่เป็นสีน้ำตาล เปื่อย ยุ่ย เละ ให้บรรจุน้ำมะพร้าวในภาชนะบรรจุที่สะอาด ปิดสนิท สามารถป้องกันการปนเปื้อนได้ ฉลากควรเขียนข้อแนะนำในการเก็บรักษา เช่น ควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิไม่เกิน 4 องศาเซลเซียส ห้ามใช้วัตถุกันเสียทุกชนิด เป็นต้น
Descriptหน้า 51-52
Subjectน้ำมะพร้าว
ประโยชน์
การเก็บรักษา
Previous||8919||Next