KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุษาพร ภูคัสมาส
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleอาหารเสริมภูมิคุ้มกัน
Alternative TitleFood to boost immune system
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 2, เมษายน-มิถุนายน 2558
Call# FOOD 8201

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractอาหารนับเป็นสิ่งจำเป็นที่มีประโยชน์สำหรับมนุษย์อย่างมาก นอกจากจะทำให้รู้สึกอิ่มท้องแล้ว อาหารบางชนิดยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงหรือห่างไกลโรคร้าย ระบบภูมิต้านทานร่างกาย (Immune System) คือระบบภูมิคุ้มกันทั้งหมดของร่างกายที่ทำหน้าที่คอยป้องกันไม่ให้เชื้อโรค หรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาทำอันตรายต่อร่างกาย หรือเมื่อหลุดเข้ามาแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันก็จะพยายามทำลายหรือกำจัดสิ่งแปลกปลอมให้หมดไปจากร่างกายโดยเร็วอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการที่จะทำให้ร่างกายมีภูมิต้านทานนั้น สามารถเลือกปฎิบัติได้หลายวิธี เช่น ลดความเครียด นอนหลับให้เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเป็นประจำ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน เพียงพอตามหลักโภชนาการ โดยเฉพาะอาหารเสริมภูมิต้านทาน เช่น ผัก ผลไม้ที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี วิตามินบี และแร่ธาตุบางชนิด ได้แก่ ซีลีเนียมและสังกะสี ซึ่งมีผลต่อการสร้างเซลล์ต่าง ๆ ในระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ เบต้าแคโรทีน วิตามินซีและอี ยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกายจากการถูกทำลายโดนอนุมูลอิสระอันเป็นตัวก่อการเกิดมะเร็งได้ และควรหลีกเลี่ยงอาหารหรือพฤติกรรมที่ส่งผลให้ภูมิต้านทานอ่อนแอลง เช่น เลี่ยงการกินอาหารหวานจัด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์เกิน วันละ 2 แก้ว ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป เป็นต้น
Descriptหน้า 54-56
Subjectอาหาร
ระบบภูมิต้านทาน
โภชนาการ
Previous||8920||Next