KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สมัชญา ตาทองศรี
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleหมี่ซั่วเสริมใยอาหารจากแป้งมะพร้าว
Alternative TitleChinese noodle supplemented with fiber from coconut flour
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 3
Call# FOOD 8204

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการบริโภคอาหารภายในประเทศไทยเริ่มมีการเปลียนแปลงมากขึ้น ปัจจุบันจึงมีอาหารประเภทกึ่งสำเร็จรูป เช่น บะหมี่ เส้นหมี่ หรือก๋วยเตี๋ยวสำเร็จรูปจึงมีบทบาทสำคัญ บะหมี่เป็นผลิตภัณฑ์อาหารประเภทเส้นที่ชาวจีนคิดค้นขึ้นซึ่งประกอบด้วย แป้งสาลี น้ำ ไข่ เกลือ และสารละลายด่าง อาจมีสีผสมอาหารบ้างแตกต่างกันออกไปตามชนิดของบะหมี่ การแบ่งชนิดของบะหมี่ แบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ 1. บะหมี่ญี่ปุ่น (Japanese noodles) หรือที่เรียกว่า อุด้ง (Udon) 2. บะหมี่จีน (Chinese-type noodle) หรือที่เรียกว่า ราเมน คูกา เมน คูกาโซบะ (Ra-men. Chuka men or Chuka-soba) และ 3. บะหมี่โซบะ (Buckwheat noodles (Soba) และวิธีการผลิตบะหมี่ แบ่งออกเป็น 3 ชนิด คือ 1. บะหมี่สด 2. บะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป 3. บะหมี่ทอดกึ่งสำเร็จรูป โดยหมี่ซั่ว จัดเป็นบะหมี่ที่อยู่ในจำพวกบะหมี่แห้งกึ่งสำเร็จรูป เส้นมีสีเหลืองอ่อน แข็งเล็กน้อย นิยมทำทานกันในวันสำคัญช่วงเทศกาล และงานมงคลต่าง ๆ วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตบะหมี่ประกอบด้วย แป้งสาลี น้ำ สารละลายเบส เกลือ แป้งมะพร้าว ปัจจุบัน การบริโภคอาหารของคนส่วนมาก จะเน้นในเรื่องสขภาพมากขึ้น หมี่ซั่วเสริมใยอาหารจากแป้งมะพร้าวนี้ มีคุณค่าทางโภชนาการเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับการรับประทานหมี่ซั่วแบบปกติ สามารถนำมาเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งให้กับผู้บริโภคที่สนใจในด้านสุขภาพ และยังช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ด้วย
Descriptหน้า 21-27
Subjectหมี่ซั่ว
แป้งมะพร้าว
ใยอาหาร
Previous||8923||Next