KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อภิญญา จุฑางกูร
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleแซนโทนในมังคุด
Alternative TitleXanthones in mangosteen
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 8207

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractมังคุด หรือ mangosteen ในภาษาอังกฤษ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Garcinia mangostana Linn. มังคุดนอกจากเป็นผลไม้ที่นำมาบริโภคแล้ว ยังใช้ประโยชน์อื่น ๆ เช่น ชาวกานาเคี้ยวกิ่งแขนงของมังคุดเพื่อดับกลิ่นปาก ชาวจีนใช้เปลือกมังคุดย้อมหนังให้เป็นสีดำ จีนนำเข้าเปลือกมังคุดแห้งไปบดเป็นผงใช้เป็นยาแก้บิด ใช้สกัดใส่ยาขี้ผึ้ง (ointment)ทาแก้ผื่นแพ้ (eczema)และปัญหาทางผิวหนัง เปลือกผลมังคุดใช้ต้มกินเพื่อรักษาอาการท้องร่วงและทางเดินปัสสาวะอักเสบ อาจนำเปลือกผลไปแช่น้ำค้างคืนหรือทำเป็นชาชงเพื่อรักษาอาการท้องเสียเรื้อรัง ประเภทอาหารใช้ทำเครื่องดื่มจากเปลือกมังคุด สารสกัดเข้มข้น มังคุดผง มังคุดอบแห้ง มังคุดอัดเม็ด ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ประเภทเวชสำอางหรือเครื่องสำอาง ทำผลิตภัณฑ์อาบน้ำ แชมพู ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าป้องกันสิว ประเภทเครื่องอุปโภค แผ่นปิดแผนจากไฟไหม้ และผ้าปิดปากจมูกมีฤทธิ์ต้านเชื้อวัณโรค และผ้าย้อมจากสารสกัดเปลือกมังคุด เป็นต้น มังคุดยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีคุณค่ามากกว่าวิตามินหลายเท่า สารชนิดนี้เรียกว่า "แซนโทน" ( (xanthone) ในมังคุดนั้นมีสารแซนโทนสูงมากกว่า 40 ชนิด โครงสร้างของแซนโทนเป็นแกนกลางของสารินทรีย์ที่พบในมังคุด จึงทำให้มังคุดมีสรรพคุณโดดเด่นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เป็นแหล่งของสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถรักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย ออกฤทธิ์ฆ่าเซลล์มะเร็ง และหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก รวมทั้งสามารถต้านเชื้อไวรัสได้เป็นต้น
Descriptหน้า 37-40
Subjectแซนโทน
มังคุด
แมงโกสติน
Previous||8926||Next