KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดวงใจ มาลัย
Alternative Author ศันสนีย์ ศรีพราย
กนกนาฎ แขงามขำ
นิตยา เหมาวนิค
วารสารอาหาร
Titleการประเมินความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติด้านความปลอดภัยอาหารของผู้สัมผัสอาหารในโรงอาหาร
Alternative TitleAssessment of food safety knowledge, attitude, and practice of food handlers in cafeteria
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม-กันยายน 2558
Call# FOOD 8210

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractความปลอดภัยของอาหารส่งผลกระทบโดยตรงต่อสุขภาพของผู้บริโภค การปฏิบัติที่ถูกต้องของผู้สัมผัสอาหาร จึงเป็นสิ่งสำคัญ ปัจจัยที่ส่งผลต่อการปฏิบัติของผู้สัมผัสอาหารคือ ความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติในการปรุงประกอบอาหารและจำหน่ายที่ถูกต้อง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความรู้ ทัศนคติ และการปฏิบัติเกี่ยวกับความปลอดภัยอาหารของผู้ส้มผัสอาหาร โดยใช้การเก็บรวบรวมข้อมูลจากการตอบแบบสอบถามของผู้สัมผัสอาหารของร้านอาหารทที่จำหน่ายในโรงอาหารของสถาบันการศึกษาระดับอุดมศึกษาแห่งหนึ่งในกรุงเทพมหานคร ซึ่งแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ประเภทที่ 1 จำนหน่ายข้าวแกงหรือก๋วยเตี๋ยว จำนวน 18 คน ประเภทที่ 2 จำหน่ายขนมหวาน เครื่องดื่ม หรือผลไม้ จำนวน 6 คน และสำรวจโรงอาหารตามมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหาร พบว่า ผู้สัมผัสอาหารประเภทที่ 1 มีความรู้ ทัศนคติ การปฎิบัติด้านความปลอดภัย และสุขอนามัยในระดับดีร้อยละ 16.7, 22.2, 11.1 และ27.8 ตามลำดับ และผู้สัมผัสอาหารประเภทที่2 มีร้อยละ 33.3, 33.3, 50.0 และ 33.3 ตามลำดับ แต่ไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างความรู้กับทัศนคติ และความรู้กบการปฏิบัติที่ p < 0.05 และโรงอาหารมีมาตรฐานระดับดี
Descriptหน้า 67-78
Subjectความปลอดภัยของอาหาร
ผู้สัมผัสอาหาร
ความรู้
ทัศนคติ
การปฎิบัติ
Previous||8929||Next