KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภคชนม์ คล่องดี
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleหญ้าหวาน : สารให้ความหวานในผลิตภัณฑ์ลดแคลอรี่
Alternative TitleStevia : Natural sweetener in low calorie food products
Imprintปีที่ 45 ฉบับที่ 4, ตุลาคม-ธันวาคม 2558
Call# FOOD 8218

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractหญ้าหวาน มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Stevia rebaudiana Betoni หรือที่เราเรียกว่า stevia มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ โดยมีการนำใบหญ้าหวานมาชงผสมกับชาดื่มมานานกว่า 1,500 ปี ในประเทศไทยได้มีการนำเข้ามาปลูกแถบภาคเหนือ เนื่องจากหญ้าหวานชอบอากาศเย็นและเจริญเติบโตในพื้นทีสูง หญ้าหวานมีความพิเศษคือ ในส่วนของใบหวานมากกว่าน้ำตาล 10-15 เท่า โดยเป็นความหวานที่ไม่ให้พลังงานกับร่างกาย คือมีแคลอรี่ต่ำ ยิ่งเมื่อนำใบหญ้าหวานมาสกัดให้ได้สารสตีวีโอไซด์ (stevioside) จะได้สารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 280-300 เท่า ในอุตสาหกรรมอาหารหญ้าหวานได้รับความสนใจเป็นอย่างมากเนื่องจากคุณสมบัติที่สำคัญจากการเป็นสารให้ความหวานแล้วยังมีคุณสมบัติเด่นอย่างอื่น เช่น ทนความร้อนได้สูงถึง 200 องศาเซลเซียว และทนต่อความเป็นกรด ไม่ถูกดูดซึมในร่างกาย ไม่ให้พลังงาน มีแคลอรี่เป็นศูนย์ ไม่เกิดปฎิกิริยาสีนำตาล (browning reaction) ไม่เกิดการเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรย์ เป็นต้น
Descriptหน้า 53-56
Subjectหญ้าหวาน
สารให้ความหวาน
ผลิตภัณฑ์หญ้าหวาน
ตลาด
การค้าหญ้าหวาน
Previous||8937||Next