KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ดาลัด ศิริวัน
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleรู้จักกินให้เป็น: สารอาหารเชิงพันธภาพ
Alternative TitleEating amart: Functional ingredients
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2559
Call# FOOD 8222

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในปัจจุบันผู้คนทั่วโลกต่างประสบกับปัญหาทางสุขภาพชนิดใหม่ นั่นคือ โรคไม่ติดต่อชนิดเรื้อรัง หรือ NCDs (non-communicable disease) เกิดจากภาวะโภชนาการเกินสูงขึ้นในทุกๆ ปี อาทิ โรคมะเร็ง โรคอ้วน เบาหวาน และโรคหัวใจและหลอดเลือด จึงทำให้นักวิจัยค้นหาสารอาหารที่ไม่ใช่สารอาหารหลัก ที่มีศักยภาพในการลดหรือป้องกันการเกิดโรค NCDs สารกลุ่มนี้เรียกรวมๆ กันว่า สารอาหารเชิงพันธภาพ (functional ingredient) หรือที่นิยมเรียกว่า สารอาหารฟังก์ชัน ในปัจจุบันแบ่งเป็น 2 ชนิด 1.อาหารรูปแบบปกติ (conventional food) เป็นอาหารที่เรารับประทานกันอยู่ทั่วไป เช่น ผักและผลไม้ (โดยเฉพาะที่มีสีสัน มักมีสาระสำคัญที่มีคุณสมบัติป้องกันหรือลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังชนิดต่างๆ 2.อาหารที่มีการดัดแปลง (modified food) เป็นอาหารที่มีการเติมสาระสำคัญ หรือ สารอาหารฟังก์ชันอาจจะ 1 ชนิดหรือมากกว่าก็ได้ เช่น น้ำผลไม้เสริมวิตามินและคอลลาเจน สำหรับผู้ที่ใส่ใจสุขภาพและต้องการกินอาหารเสริมสุขภาพ ควรกินอาหารฟังก์ชันมากกว่าอาหารเสริมที่อยู่ในรูปแคปซูล เพื่อหลีกเลี่ยงการได้รับสารอาหาร/สารอาหารฟังก์ชันบางชนิดเกินขนาด ซึ่งอาจมีผลอันตรายต่อตับและไตของเราได้
Descriptหน้า 27-31
Subjectอาหารเชิงพันธภาพ
อาหารฟังก์ชัน
สารอาหารเชิงพันธภาพ
สารอาหารฟังก์ชัน
Previous||8941||Next