KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author จุฑามาศ กลิ่นโซดา
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleสารเคลือบผิวอาหาร กับการประยุกต์ใช้ในผักและผลไม้
Alternative TitleEdible coating and film for vegetables and fruits
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2559
Call# FOOD 8223

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในปัจจุบัน ผู้ผลิตนิยมใช้สารเคลือบผิวมาเคลือบผลไม้เพื่อให้ดูสวยงามและรักษาความสดใหม่ไว้ให้มากที่สุด โดยสารที่นำมาใช้ผลิตสารเคลือบผิวผลไม้ที่ใช้กันอยู่มี 2 ประเภทหลักๆ คือ สารจากธรรมชาติและสารสังเคราะห์ ซึ่งผู้ผลิตอาหารสามารถเลือกใช้ได้ตามข้อกำหนด Generally Recognized as Safe Substances (GRAS) ซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภค การผลิตสารเคลือบอาหารต้องเลือกใช้ชนิดของสารอาหารให้เหมาะสมกับความต้องการ โดยสารจำพวกไขมันจะนิยมใช้เพื่อลดการแพร่ของน้ำเข้าสู่อาหาร สารโพลีแซกคาไรด์ ใช้เคลือบเพื่อป้องกันก๊าซออกซิเจนหรือแก๊สอื่นๆ และโปรตีนจะให้คุณลักษณะทางกายภาพที่คงทน นอกจากนี้อาจผสมสารเคลือบผิวกับสารอาหารที่ต้องการ ซึ่งขึ้นกับตัวผลิตภัณฑ์อาหารและ วัตถุประสงค์ของการเคลือบผิวอาหาร สารเคลือบผิวอาหารจึงเป็นทางเลือกหนึ่งในการป้องกันผักผลไม้ไม่ให้เกิดการเน่าเสียระหว่างการขนส่งระยะไกล ลดความเสียหายทางธุรกิจการค้า
Descriptหน้า 33-37
Subjectสารเคลือบผิว
ฟิล์มเคลือบผิว
ผัก
ผลไม้
ความปลอดภัย
Previous||8942||Next