KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศัลยา คงสมบูรณ์เวช
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเห็ดทางการแพทย์ช่วยเสริมการทำงานของเม็ดเลือดขาว
Alternative TitleA review of medicinal mushrooms research on immunomodulating properties of lymphocytes
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2559
Call# FOOD 8224

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเห็ด จัดอยู่ใน fungi phylum basidiomycetes คุณค่าทางด้านโภชนาการโดยทั่วไปของเห็ดมีไขมันและพลังงานต่ำ แต่มีคาร์โบไฮเดรทและโปรตีนสูง มีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญเช่น บี1 บี2 ไนอะซิน ไบโอติน วิตามินซี ฟอสฟอรัส และโพแตสเซียม (Galena and Vaghefi,2008) เห็ดที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมีมากมายหลายสายพันธุ์แต่มีเพียงไม่กี่ชนิดที่สามารถรับประทานได้และให้สารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และยิ่งถ้าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณในการบำรุงและรักษาโรค หรือที่เรียกว่า เห็ดทางการแพทย์ (medicinal mushrooms) ก็ยิ่งมีจำนวนน้อยมาก (Meletis and Baker,2005) ในทางการแพทย์แผนตะวันออกใช้เห็ดทางการแพทย์เป็นยามานานหลายศตวรรษ เช่น มัตสึทาเกะ ยามาบูชิตาเกะ และไมตาเกะ เป็นต้น เพราะมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สำคัญคือ โพลีแซคคาไรด์ และไตรเทอร์พีนอยด์ ซึ่งมีผลช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์เม็ดเลือดขาว ช่วยให้กำจัดเชื้อโรคและไวรัสได้ดียิ่งขึ้น ช่วยส่งเสริมให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย
Descriptหน้า 38-42
Subjectเห็ดทางการแพทย์
ระบบภูมิคุ้มกัน
เม็ดเลือดขาว
Previous||8943||Next