KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleซาโปนินในถั่วเหลือง เพื่อสุขภาพที่ดี
Alternative TitleSaponin in soybean for healthy
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2559
Call# FOOD 8225

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractถั่วเหลืองเป็นพืชที่เรานำมาประกอบอาหารอย่างมากมายจากงานศึกษาและวิจัยในอดีตจนกระทั่งปัจจุบัน พบว่าในถั่วเหลืองมีสารอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยไม่ค่อยรู้จักคือ สารซาโปนิน (saponin) โดยสามารถพบสารซาโปนินได้ในปริมาณร้อยละ 5-6 ของน้ำหนักถั่วเหลืองแห้ง เราจะพบปริมาณซาโปนินแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์ของถั่วเหลือง นอกจากนี้สารซาโปนินอาจเปลี่ยนแปลงไปเมื่อนำถั่วเหลืองไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารชนิดต่างๆ ในการทดลองพบว่า สารซาโปนินที่สกัดจากถั่วเหลืองสามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดมะเร็ง กำจัดสารพิษในร่างกาย กระตุ้นการทำงานของร่างกาย ต่อต้านเชื้อโรค และไวรัสยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อ HIV ได้ภายใน 6 วัน หลังจากติดเชื้อ
Descriptหน้า 43-46
Subjectซาโปนิน
ถั่วเหลือง
คุณประโยชน์
สารเสริมสุขภาพ
ลดคอเลสเตอรอล
Previous||8944||Next