KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อุษาพร ภูคัสมาส
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleประโยชน์ของกระเทียม
Alternative TitleThe benefits of garlic
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2559
Call# FOOD 8227

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractกระเทียม เป็นพืชที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Allium sativum Linn เป็นพืชล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน ใช้เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในอาหารไทยหลายชนิด นอกจากจะช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยา เช่น สารอัลลิซินในน้ำมันหอมระเหยของกระเทียม ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ และทำหน้าที่ต่อต้านแบคทีเรีย ทำให้กระเทียมและอาหารที่มีส่วนผสมของกระเทียมจัดเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เนื่องมาจากกระแสของ nutraceutical ซึ่งเป็นคำที่มาจากสารที่เรียกว่า ไฟโตเคมีคอล (phytochemicals) หมายถึง สารเคมีหลายชนิดที่เป็นองค์ประกอบอยู่ในผัก ผลไม้ ธัญพืช หรือน้ำมันจากสัตว์และสมุนไพร สามารถป้องกันและรักษาโรคบางโรคได้ ดังนั้นอาหารที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบเหล่านี้ จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นด้วย
Descriptหน้า 54-56
Subjectกระเทียม
สมุนไพร
Previous||8946||Next