KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author เนตรนภิส วัฒนสุชาติ
Alternative Author รุ้งเพชร รุ่งรักไทย
วารสารอาหร
Titleค่าดัชนีน้ำตาลและค่าดัชนีน้ำตาลถ่วงน้ำหนักของผลไม้ชนิดต่างๆ
Alternative TitleGlycemic index and glycemic load of fruits
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2559
Call# FOOD 8230

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันมีการศึกษาเกี่ยวกับคุณภาพของคาร์โบไฮเดรตที่ร่างกายได้รับจากการรับประทานอาหารซึ่งมีบทบาทต่อสาเหตุของการเกิดโรคอ้วน (obesity) (Athanasios และคณะ,2013) และโรคเรื้อรัง (chronic disease) ต่างๆ มากมาย อาทิ โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง เป็นต้น (Arikawa และคณะ,2015) ดังนั้นการทราบคุณภาพของคาร์โบไฮเดรตในอาหารแต่ละชนิด จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานสามารถตัดสินใจเลือกชนิดของอาหารที่จะบริโภคได้ถูกต้องมากขึ้น โดยนักโภชนาการนิยมนำค่า GI ซึ่งมีค่าระหว่าง 0-100 มาใช้ แต่ค่า GI นั้นจะทำให้ทราบเพียงคุณภาพของคาร์โบไฮเดรตในอาหารว่ามีผลต่อการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานเข้าไปมากน้อยเพียงใด แต่สำหรับผู้ป่วยเบาหวานซึ่งมีความต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดเป็นสำคัญ จะไม่สามารถเลือกบริโภคชนิดอาหารตามปริมาณ GI เพียงอย่างเดียวได้ จำเป็นต้องเลือกบริโภคอาหารตามค่า GL ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ทราบทั้งคุณภาพและปริมาณของคาร์โบไฮเดรตในอาหารที่จะได้รับในหนึ่งหน่วยบริโภค ส่วนคนปกตินั้นการพิจารณาถึงค่า GI และ GL ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ไม่ควรยึดติดเป็นหลัก ควรเลือกรับประทานอาหารหลากหลายให้ครบ 5 หมู่ จึงเป็นผลดีต่อสุขภาพ
Descriptหน้า 25-34
Subjectค่าดัชนีไกลซีมิก
ไกลซีมิกโหลด
ผลไม้
Previous||8950||Next