KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ญาธิปวีร์ ปักแก้ว
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ รับประทานอย่างไร...ได้ประโยชน์
Alternative TitleDurian : King of fruit How to eat for health benefit
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2559
Call# FOOD 8237

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractทุเรียน ราชาแห่งผลไม้ (king of fruit) ฉายาที่ได้ น่าจะมาจากการมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยผลขนาดใหญ่ที่มีเปลือกห่อหุ้มเป็นหนามแข็ง และมีกลิ่นหอมฉุนเฉพาะตัว นอกจากนั้นรสชาติที่มีทั้งความหวาน มัน กลมกล่อม ถือเป็นความลงตัวที่หาผลไม้อื่นใดเปรียบได้ยาก ในเรื่องของคุณค่าทางโภชนาการยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารโดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน และเป็นแหล่งของวิตามิน แร่ธาตุ ที่มีความสำคัญต่อร่างกายหลากหลายชนิด และจากการศึกษาของนักวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารยังพบว่า ทุเรียนพันธุ์หมอนทองและพันธุ์ก้านยาวมีฤทธิ์ในการกำจัดสารอนุมูลอิสระที่พบในร่างกายคนเราถึง 2 ชนิด ซึ่งนั่นหมายความว่าเมื่อเราบริโภคทุเรียนตามสัดส่วนที่พอเหมาะ จะช่วยลดการเสื่อมสภาพเซลล์ในร่างกาย พร้อมทั้งช่วยยับยั้งการก่อกลายพันธุ์ของสารก่อกลายพันธุ์ที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีด้วย
Descriptหน้า 15-20
Subjectทุเรียน
เฮมิเซลลูโลส
โพลีแซคคาไรด์
ไดแซคคาไรด์
Previous||8957||Next