KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สุภัคชนม์ คล่องดี
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleเมล็ดเจีย : ผลิตภัณฑ์ในกระแสมีดีที่คุณค่า
Alternative TitleChia seeds : A new trend in healthcare products
Imprintปีที่ 46 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2559
Call# FOOD 8242

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเมล็ดเจีย มีชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Salvia hispanica L. เป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับกะเพรา มีลำต้นสูงประมาณ 4-6 ฟุต มีเมล็ด 2 สีด้วยกัน คือสีดำและสีขาว เปลือกนอกพองตัวได้คล้ายเม็ดแมงลัก พื้นที่ที่นิยมปลูกมากคือ เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา อาร์เจนตินา โบลิเวียร์ เอกวาดอร์ และกัวเตมาลา ซึ่งเป็นประเทศในทวีปอเมริกา ส่วนประเทศไทยที่จังหวัดลำปางและกาญจนบุรีสามารถเพาะพันธุ์เมล็ดเจียได้ ตามข้อมูลของกระทรวงเกษตรของสหรัฐอเมริกาที่รายงานถึงคุณสมบัติของเมล็ดเจียที่มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ได้แก่ ใยอาหาร กรดไขมันโอเมก้า-3 และ 6 แคลเซียม และโปรตีน ทำให้เมล็ดเจียถูกจัดให้เป็น super fruit และ super seed
Descriptหน้า 55-58
Subjectเมล็ดเจีย
คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเจีย
Previous||8962||Next