KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชุษณา เมฆโหรา
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleชะลอโรคเรื้อรัง... ด้วยอาหารต้านการอักเสบ
Alternative TitleSlow progression of chronic diseases with anti-inflammatory diet
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2560
Call# FOOD 8250

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractเมื่อกล่าวถึงการอักเสบ หลายคนนึกถึงอาการอักเสบที่เกิดจากการบาดเจ็บ หรือการติดเชื้อโรคที่มีอาการภายนอกแสดงให้เห็น เช่น ปวด บวม แดง ร้อน แต่จริงๆ แล้วยังมีการอักเสบอีกประเภทหนึ่งที่มักไม่มีอาการแสดงภายนอกให้เห็นหรือเรียกว่า การอักเสบเรื้อรัง (chronic inflammation) มีลักษณะที่สำคัญคือ เป็นการอักเสบที่เกิดขึ้นเป็นเวลานาน และเมื่อใดก็ตามสารอักเสบถูกผลิตออกมามากเกินกว่าที่ร่างกายจะสามารถกำจัดได้ จะส่งผลเสียทำให้เกิดการทำลายเซลล์หรือเนื้อเยื่อ จนกระทั่งนำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง รวมถึงส่งเสริมความรุนแรงของโรคเรื้อรังต่างๆ ในที่สุด ปัจจุบันมีงานวิจัยมากมายที่ได้แสดงถึงศักยภาพของสารอาหาร (nutrients) หรือสารสำคัญในอาหาร (functional compounds) ต่อการยับยั้งการอักเสบ ซึ่งผู้ป่วยโรคเรื้อรังควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมเป็นประจำ ได้แก่ กรดไขมันโอเมก้า3 ถั่วเมล็ดแห้ง ผักและผลไม้โดยเฉพาะ ส้มโอ กล้วย มะม่วง และมะละกอ สามารถลดการอักเสบได้ดี(ชุษณา,2555) ผักพื้นบ้านและสมุนไพร อย่างไรก็ตามผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทน้ำตาลสูง อาหารแปรรูปและอาหารไขมันสูง เนื่องจากอาหารในกลุ่มนี้เป็นสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นการอักเสบในร่างกาย
Descriptหน้า 15-19
Subjectการอักเสบเรื้อรัง
โอเมก้า 3
อาหารต้านการอักเสบ
Previous||8970||Next