KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กัญญรัตน์ กัญญาคำ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleโปรไบโอติกในอุตสาหกรรมอาหาร
Alternative TitleProbiotics in food industry
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2560
Call# FOOD 8253

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในปัจจุบันคนเราหันมาใส่ใจในเรื่องสุขภาพกันมากขึ้น การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จึงเป็นเรื่องที่ได้รับการสนใจอย่างมาก มนุษย์เรามีการนำเอาจุลินทรีย์โปรไบโอติกมาใช้ในอาหารมาเป็นเวลากว่าหลายร้อยปีแล้ว พบได้ในหลายๆ ประเทศทั่วโลก สำหรับในประเทศไทยก็มีแหล่งอาหารของจุลินทรีย์โปรไบโอติกหลากหลายชนิดเช่นกัน เช่น ผักดองพื้นบ้าน ข้าวหมาก แหนม ปลาส้ม ปลาร้า เป็นต้น และกลุ่มเครื่องดื่มกรด (lactic drink) เช่น น้ำผลไม้ผสมกรดแลคติก น้ำผสมนมเปรี้ยวเจือจาง โดยมีวิธีการผลิตคือ มีการเติมสารละลายน้ำตาลและกลิ่นลงไปในนมที่ผ่านกระบวนการหมักกับจุลินทรีย์ การศึกษาวิจัยจึงจำเป็นต้องค้นคว้าต่อไปถึงการเพิ่มการอยู่รอดของจุลินทรีย์โปรไบโอติกระหว่างการเก็บรักษา อาจต้องมีการใช้เทคโนโลยีเคลือบเซลล์ การใช้เทคนิคพันธุวิศวกรรมเพื่อปรับปรุงสายพันธุ์จุลินทรีย์ รวมถึงการสร้างมูลค่าเพิ่มของผลิตภัณฑ์ก็เป็นสิ่งจำเป็นเพื่อประโยชน์ต่อสุขภาพผู้บริโภคสูงสุด
Descriptหน้า 33-38
Subjectโปรไบโอติก
ผลิตภัณฑ์อาหารโปรไบโอติก
แบคทีเรียกรดแลคติก
Previous||8973||Next