KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleไข่ขาวดีต่อสุขภาพอย่างไร
Alternative TitleEgg white, its health benefits
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 1, มกราคม - มีนาคม 2560
Call# FOOD 8254

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractไข่ขาว (albumen) จะมีน้ำหนักประมาณ 2 ใน 3 ของไข่ทั้งฟอง ซึ่งจะประกอบด้วยน้ำประมาณ 92 % ที่เหลือจะประกอบด้วยโปรตีน ไข่ขาวอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด จากข้อมูลของ USDA แสดงให้เห็นว่า ไข่ไก่ ขนาดใหญ่ 1 ฟอง จะมีปริมาณไข่ขาว 33 กรัม มีกรดอะมิโนทั้งหมด 18 ชนิด เมื่อคำนวณปริมาณกรดอะมิโนที่ร่างกายผู้ใหญ่ น้ำหนักประมาณ 60 กิโลกรัม พบว่า จะต้องการกรดอะมิโนที่จำเป็นทั้งหมดประมาณ 5 กรัม ซึ่งไข่ขาวจากไข่ไก่ฟองใหญ่ 1 ฟอง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นประมาณ 2 กรัม จากกรดอะมิโนทั้งหมด 3.5 กรัม ดังนั้นใน 1 วัน ผู้ใหญ่ที่ไม่ได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นจากแหล่งอื่น จะต้องบริโภคไข่ขาวประมาณ 2 ฟอง เพื่อให้ได้รับกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายให้เพียงพอ
Descriptหน้า 39-43
Subjectไข่ขาว
คุณประโยชน์ต่อร่างกาย
อาหารผู้สูงอายุ
โปรตีน
กรดอะมิโน
Previous||8974||Next