KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พัสตราภรณ์ ทองอิ่มพงษ์
Alternative Author เบญจวรรณ ธรรมธนารักษ์
สุรพงษ์ พินิจกลาง
อรพิน เกิดชูชื่น
ณัฎฐา เลาหกุลจิตต์
Titleสมบัติต้านอนุมูลอิสระและสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีนจากกากทานตะวันที่ไฮโดรไลซ์ด้วยเอนไซม์โบรมิเลนและ Flavourzyme
Alternative TitleAntioxidant and Functional Properties of Extracted Sunflower Proteins by Bromelain and Flavourzyme
Imprintปีที่ 39 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8257

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และสมบัติเชิงหน้าที่ของโปรตีน ที่ไฮโดรไลซ์จากกากทานตะวันด้วยเอนไซม์ 2 ชนิด คือ โบรมิเลน และ Flavourzyme? แปรความเข้มข้นของเอนไซม์ 3 ความเข้มข้น คือร้อยละ 5, 10 และ 15 ที่เวลาการไฮโดรไลซ์ 1, 3, 6, 12 และ 18 ชั่วโมง พบว่าความเข้มข้นและ เวลาในการไฮโดรไลซ์มีผลต่อร้อยละระดับการไฮโดรไลซ์ เมื่อเพิ่มความเข้มข้นของเอนไซม์ และเวลาในการไฮโดรไลซ์ เพิ่มขึ้น ทำให้ไฮโดรไลเซทที่ย่อยสลายด้วยโบรมิเลน (Enzymatic bromelain sunflower protein hydrolysate: eb-SPHs) และ Flavourzyme? (Enzymatic flavourzyme sunflower protein hydrolysate: ef-SPHs) สูงขึ้น ถึงแม้ว่า ef-SPHs มีระดับการไฮโดรไลซ์สูงกว่า eb-SPHs แต่ eb-SPHs มีค่า surface hydrophobicity (So) และมีประสิทธิภาพในการ ต้านอนุมูลอิสระ DPPH? (1,1-diphenyl-2-picrylhydrazyl) และ ABTS?+ (2,2'-azino-bis (3-ethylbenzothiazoline- 6-sulfonic acid) radical scavenging) สูงกว่า ef-SPHs โดยเฉพาะ eb-SPHs ที่ได้จากการไฮโดรไลซ์ด้วยโบรมิเลน ที่ความเข้มข้นร้อยละ 15 เป็นเวลา 6 ชั่วโมง มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ DPPH? และ ABTS?+ สูงที่สุด ที่ร้อยละ 83.94 และ 89.31 ตามลำดับ นอกจากนี้ eb-SPHs มีสมบัติเชิงหน้าที่ในการเกิดฟองและอิมัลชันที่สูงกว่า ef-SPHs ขณะที่ eb-SPHs ที่ได้จากการไฮโดรไลซ์ด้วยโบรมิเลนเข้มข้นร้อยละ 10 (w/v) เป็นเวลา 1 ชั่วโมง มีระดับ การไฮโดรไลซ์เพียงร้อยละ 30.48 แต่มีค่า So สูงที่สุด เท่ากับ 1300 จัดเป็นสภาวะที่ดีที่สุดในการผลิตโปรตีนไฮโดรไลเซท จากกากทานตะวันที่แสดงสมบัติเชิงหน้าที่ในการเกิดฟองและอิมัลชันสูงที่สุดอยู่ที่ร้อยละ 287.50 และ 56.17 ตามลำดับ
Descriptหน้า 565-583
Subjectโปรตีนไฮโดรไลเซทจากกากทานตะวัน
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
สมบัติการเกิดฟองและการเกิดอิมัลชัน
ระดับการไฮโดรไลซ์
Previous||8982||Next