KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author วรีวรรณ์ พฤกษ์พิจารณ์
Alternative Author พัชรี ตั้งตระกูล
มาริษา ภูภิญโญกุล
วารสารคหเศรษฐศาสตร์
Titleการพัฒนามะเกี๋ยงผงสำเร็จรูปโดยวิธีการทำแห้งแบบพ่นกระจาย
Alternative TitleDevelopment of Makiang Powder by Spray Drying
Imprintปีที่ 59 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8260

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาการทำมะเกี๋ยงผงโดยวิธีการทำแห้งแบบพ่นกระจายโดยใช้น้ำมะเกี๋ยงผสมมอลโตเด็กซ์ตรินร้อยละ 10, 15 และ 20 ที่สภาวะอุณหภูมิขาเข้า 140 องศาเซลเซียส ความดันลม 10 MPa และอุณหภูมิขาเข้า 180 องศาเซลเซียส ความดันลม 20 MPa เลือกสภาวะที่ได้มะเกี๋ยงผงมากที่สุด 2) ทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคต่อมะเกี๋ยงผง โดยใช้คะแนนความพึงพอใจ 9-point hedonic scale จำนวน 30 คน สถิติที่ใช้ Duncan?s New Multiple Range Test (DMRT)เพื่อหาสภาวะที่ผู้บริโภคยอมรับมากที่สุด แล้วนำมาเปรียบเทียบระหว่างชนิดเติมน้ำตาลกับเกลือและชนิดไม่เติม โดยให้ผู้บริโภคจำนวน 30 คน ประเมิน 3)ศึกษาคุณภาพมะเกี๋ยงผง ตรวจวิเคราะห์ ค่าสี และปริมาณความชื้น ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับความเข้มข้นของมอลโตเด็กซ์ตรินร้อยละ 10,15 และ 20 สภาวะที่ให้ผลผลิตมะเกี๋ยงผงมากที่สุด คือ อุณหภูมิขาเข้า 180 องศาเซลเซียสที่ความดันลม 20 Mpa โดยร้อยละของผลิตภัณฑ์ที่ได้ เท่ากับ 6.56 2)ผู้บริโภคยอมรับมะเกี๋ยงผงด้านสี กลิ่น รสชาติ และความชอบโดยรวม ที่ความเข้มข้นของมอลโตเด็กซ์ตรินร้อยละ 10,15 และ 20 อยู่ในเกณฑ์เฉยๆ ถึงชอบเล็กน้อย โดยผู้บริโภคให้การยอมรับสูตรที่มีความเข้มข้นมอลโตเด็กซ์ตรินร้อยละ 20 สูงสุด จึงเลือกอุณหภูมิขาเข้า 180 องศาเซลเซียส ความดันลม 20 Mpa จากนั้นนำมาทดสอบการยอมรับมะเกี๋ยงผงเติมน้ำตาลและเกลือกับไม่เติม พบว่าการยอมรับด้านรสชาติ ความหวาน และความชอบโดยรวม มีความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p?0.05) 3)ผลการศึกษาคุณภาพมะเกี๋ยงผงมีค่าสี L*70.48?0.07,a*29.91?0.06 และ b*1.64?0.01 และปริมาณความชื้น 4.12?0.12 g/100g ไม่พบยีสต์ และรา,Staphylococcus aureus,Eschericchia coli และ Coliforms มีน้อยกว่า 1.1 MPN/100 ml ซึ่งผ่านตามเกณฑ์ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 356) พ.ศ. 2556 เรื่องเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท
Subjectมะเกี๋ยง
การทำแห้งแบบพ่นกระจาย
เครื่องดื่มชนิดผง
Previous||8985||Next