KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author มาริสา หวังเจริญ
Alternative Author จารี ทองตำลึง
อนุกูล พลศิริ
วันดี ไทยพานิช
วารสารคหเศรษฐศาสตร์
Titleปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุกรณีศึกษา ชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลสิรินธร กรุงเทพมหานคร
Alternative TitleFactors lnfluencing the Food Consumption Behaviors of the Elderly: A Case Study of the Elderly Club at Sirindhorn Hospital, Bangkok Metropolis
Imprintปีที่ 59 ฉบับที่ 3, กันยายน - ธันวาคม 2559
Call# FOOD 8263

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สถานภาพส่วนบุคคล แรงสนับสนุนของครอบครัวและภาวะสุขภาพของผู้สูงอายุ 2) พฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุ และ 3) เปรียบเทียบพฤติกรรมการบริโภคอาหารของผู้สูงอายุ กลุ่มตัวอย่าง คือ ผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป ทั้งชายและหญิง เป็นสมาชิกในชมรมผู้สูงอายุ โรงพยาบาลสิรินธร กรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 305 คน เครื่องมือคือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่น 0.713 สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และ LSD ผลการวิจัยพบว่า 1) ตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นหญิง มีอายุ 60-65 ปี ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) 23.0-30.0 kg/m2 (ร้อยละ 56.1) มีโรคความดันโลหิตสูง มีการศึกษาชั้นประถมศึกษา ไม่ได้ประกอบอาชีพ มีรายรับเท่ากับรายจ่าย สถานภาพสมรสมีชีวิตคู่ ได้รับแรงสนับสนุนของครอบครัว อยู่ในระดับมาก (ร้อยละ 80) มีภาวะสุขภาพกายในระดับพอใช้ (ร้อยละ 73.8) มีภาวะสุขภาพจิตอยู่ในระดับดี (ร้อยละ 47.22) พฤติกรรมการบริโภคอาหาร อยู่ในระดับพอใช้ 3) ปัจจัยด้านการศึกษา สถานภาพการเงิน สถานภาพสมรส แรงสนับสนุนของครอบครัว ภาวะสุขภาพกาย และภาวะสุขภาพจิต มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการบริโภคอาหาร
Descriptหน้า 61-72
Subjectปัจจัย
พฤติกรรมการบริโภคอาหาร
ผู้สูงอายุ
Previous||8988||Next