KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สืบตระกูล วานิชศรี
Alternative Author ประมวล ศรีกาหลง
วารสารเกษตรพระจอมเกล้า
Titleปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณแร่ธาตุในรำข้าวที่ผ่านการสกัดไขมัน
Alternative TitleFactors Affecting Mineral Content of Defatted Rice Bran
Imprintปีที่ 35 ฉบับที่ 1, มกราคม - เมษายน 2560
Call# FOOD 8266

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractการศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณแร่ธาตุในรำข้าวที่ผ่านการสกัดไขมันแล้ว โดยการนำรำข้าวที่เก็บรักษาในสภาวะแวดล้อมที่ต่างกัน 4 รูปแบบ ไปวิเคราะห์ปริมาณแร่ธาตุเบื้องต้นด้วยเทคนิค EDS (energy-dispersive x-rayspectroscopy) พบว่ามีแร่ธาตุหลัก 7 ชนิด ประกอบไปด้วยโซเดียม, โพแทสเซียม,แคลเซียม,ฟอสฟอรัส,แมกนีเซียม,ซัลเฟอร์,คลอรีน และ แร่ธาตุรอง 1 ชนิดคือ เหล็ก ซึ่งผลจากการวิเคราะห์พบว่าสภาวะในการเก็บรักษารำข้าวในกลุ่มของ รำข้าวที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้อง (30 องศาเซลเซียส) เป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนนำไปสกัดไขมัน (RB1) มีปริมาณแร่ธาตุมากที่สุด รองลงมาคือ รำข้าวที่เก็บรักษาในสภาวะอุณหภูมิต่ำที่ 5 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ก่อนนำไปสกัดไขมัน (RB3),รำข้าวที่เก็บรักษาในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 48 ชั่วโมง ก่อนนำไปสกัดไขมัน (RB2) และรำข้าวที่เก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนนำไปสกัดไขมันและโปรตีน (RB4) ตามลำดับ จากผลการวิเคราะห์จึงเลือก RB1 มาวิเคราะห์แร่ธาตุด้วยวิธีมาตรฐาน ICP-OES เพื่อยืนยันว่า RB1 มีปริมาณ P,Ca,Fe และ Zn ในปริมาณที่เพียงพอต่อการนำไปผลิตเป็นอาหารเสริมได้ต่อไป โดยผลที่ได้พบว่า RB1 มีปริมาณแร่ธาตุ P,Ca,Fe และ Zn เท่ากับ 6,300 mg/kg , 322.391 mg/kg,126.876 mg/kg และ 38.199 mg/kg ตามลำดับ
Descriptหน้า 44-50
Subjectรำข้าวที่ผ่านการสกัดไขมัน
ปริมาณแร่ธาตุ
สังกะสี
Previous||8991||Next