KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชุษณา เมฆโหรา
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleอาหารเพื่อผู้สูงอายุที่มีปัญหาการกลืนลำบาก
Alternative TitleFood for elderly with swallowing difficulty
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2560
Call# FOOD 8275

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractประเทศไทยเริ่มเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จากข้อมูลสำนักงานสถิติแห่งชาติในปี 2557 พบว่า ประชากรที่อายุ 60 ปีขึ้นไป มีจำนวนถึง 10 ล้านคน หรือร้อยละ 14.9 ของจำนวนประชากรทั้งหมด และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 25.1 ในปี 2573 (สำนึกงานสถิติแห่งชาติ,2557) ซึ่งวัยสูงอายุนั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งกายภาพและสรีรวิทยาของระบบต่างๆ ในร่างกาย รวมถึงการบดเคี้ยวและการกลืน (Robbins et al., 1992) ในผู้สูงอายุที่มีปัญหากลืนลำบากอาจทำให้อาหารตกสู่ทางเดินหายใจได้ง่าย ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการติดเชื้อในปอด (Forster et al., 2011; Sura et al., 2012) ภาวะทุพโภชนาการ ภาวการณ์ขาดน้ำ รวมถึงการฟื้นตัวของผู้ป่วยและอาจนำไปสู่การเสียชีวิตในที่สุด การปรับความข้นหนืดในน้ำหรืออาหารเป็นแนวทางหนึ่งในการรักษาผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีภาวะกลืนลำบากเพื่อชะลอไม่ให้น้ำหรืออาหารในปากเข้าสู่ระยะคอหอยเร็วเกินไป ทำให้ผู้ที่มีปัญหากลืนลำบากมีความปลอดภัยในการรับประทานอาหารมากขึ้น ลดการสำลักน้ำหรืออาหาร สำหรับในประเทศไทยศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพทางการแพทย์แห่งชาติได้แบ่งระดับอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืนลำบากไว้ 5 ระดับ
Descriptหน้า 14-18
Subjectสังคมผู้สูงอายุ
อาหารสำหรับผู้มีปัญหาการกลืน
การปรัับความข้นหนืด
Previous||9000||Next