KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปิยาภัทร ไตรสนธิ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleแคโรทีนอยด์: ความสัมพันธ์ของโครงสร้างทางเคมีกับฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
Alternative TitleCarotenoids: Structure and antioxidant capacity relationship
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2560
Call# FOOD 8277

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractแคโรทีนอยด์ คือกลุ่มสารสีซึ่งมีเฉดสีตั้งแต่สีเหลืองไปจนถึงสีแดง พบในสิ่งมีชีวิตหลากหลายทั้งที่สังเคราะห์แสงและไม่สังเคราะห์แสง เช่น ส่วนต่างๆ ของพืช สัตว์ สาหร่าย รา และแบคทีเรีย เป็นสารธรรมชาติที่ถูกสังเคราะห์ขึ้นมาโดยกระบวนการทางสรีรวิทยาในสิ่งมีชีวิตที่สังเคราะห์แสง เพื่อป้องกันความเสียหายอันเกิดจากการได้รับแสงมากเกินไปและจากปฏิกิริยาของ ROS ระบบคอนจูเกตในโครงสร้างหลักของแคโรทีนอยด์เป็นปัจจัยอันดับแรกที่ทำให้แคโรทีนอยด์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง และความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระของแคโรทีนอยด์แต่ละชนิดยังขึ้นอยู่กับหมู่ฟังก์ชันและลักษณะสมมาตรของโมเลกุล ตามธรรมชาติแล้วแคโรทีนอยด์มีรูปแบบการจัดเรียงตัวในชั้น lipid bilayer ในเยื่อหุ้มเซลล์และออแกนเนลล์แตกต่างกันไปตามสภาพการมีขั้วโดยแคโรทีนอยด์ชนิดที่มีขั้วและไม่มีขั้วที่อยู่ร่วมกันในระบบดังกล่าวจะมีบทบาทในการเสริมฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารชนิดอื่นๆ เช่นวิตามินซี วิตามินอี และสารฟลาโวนอยด์ ยังมีผลทั้งในเชิงการเสริมฤทธิ์และการต้านฤทธิ์ของแคโรทีนอยด์อีกด้วย
Descriptหน้า 29-36
Subjectแคโรทีนอยด์
สารต้านอนุมูลอิสระ
โครงสร้างเคมี
Previous||9002||Next