KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ประจงเวท สาตมาลี
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleสมุนไพร กับเบาหวาน: ใช้ให้เหมาะ ใช้ให้เป็น
Alternative TitleHerbs and diabetes: Use them wisely
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 2, เมษายน - มิถุนายน 2560
Call# FOOD 8279

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ปัจจัยสำคัญที่ส่งเสริมให้เกิดโรคเบาหวานที่เพิ่มสูงขึ้นมากนี้คือการบริโภคน้ำตาลที่เกินพอดี โดยในปี 2558 มีรายงานว่าคนไทยบริโภคน้ำตาลถึง 20 ช้อนชาต่อวัน ซึ่งสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ถึง 3 เท่า (นิรนาม,2558) รวมถึงการขาดการออกกำลังกายที่เพียงพอ ทำให้เกิดภาวะโรคอ้วนก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ (นิรนาม,2559) การรักษาโรคเบาหวานนิยมใช้การรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นการควบคุมระดับน้ำตาลในกระแสเลือดไม่ให้มีค่าที่สูงเกินเกณฑ์ที่กำหนด(มัทนา และแดนชัย,2557) ซึ่งวิธีการนี้มีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ทำให้ผู้บริโภคมีความสนใจในการใช้สมุนไพรในการรักษาระดับน้ำตาลในกระแสเลือด รวมถึงเพื่อรักษาสุขภาพป้องกันการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากสมุนไพรมีราคาถูกกว่ายาแผนปัจจุบัน อย่างไรก็ตามก็ยังพบว่าสมุนไพรก็อาจก่อให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์หรืออาจเกิดอันตรกิริยากับยาแผนปัจจุบันได้เช่นกัน ดังนั้นการเลือกบริโภคสมุนไพรเพื่อบำบัดหรือป้องกันโรคเบาหวานควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ควบคู่ไปด้วย
Descriptหน้า 47-52
Subjectสมุนไพร
โรคเบาหวาน
มะระขี้นก
ยอ
อันตรกิริยากับยาแผนปัจจุบัน
Previous||9004||Next