KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ก่อพงศ์ หงษ์ศรี
Alternative Author สมชาย ศิริเลิศพิทักษ์
ภูวดี ตู้จินดา
วารสารกรมวิทยาศาสตร์บริการ
Titleสารปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร: สารประกอบ Organically Bound Chlorine ที่ผลิตจากเยื่อกระดาษฟอกขาว
Imprintปีที่ 59 ฉบับที่ 186, พฤษภาคม 2554
Call# FOOD 6673

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยวัตถุประสงค์ในการวิเคราะห์หาค่าสารประกอบ organically bound chlorine ที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์บรรจุอาหาร และจัดทำฐานข้อมูลปริมาณสารปนเปื้อนเพื่อที่จะได้ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาและออกกฎข้อบังคับต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับสารประกอบ organically bound chlorine ภายในประเทศต่อไป โดยเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์บรรจุอาหารที่ผลิตจากเยื่อกระดาษฟอกขาวที่ผลิตในประเทศไทย ทุก 3 เดือน ในตัวอย่าง 5 ประเภท คือ แก้วกระดาษ ชามกระดาษ จานกระดาษ กล่องอาหาร และกระดาษซับน้ำมัน การวิเคราะห์ตามมาตรฐาน SCAN-CM 44:91 พบว่าในช่วงเดือน พฤศจิกายน 2552 ? กุมภาพันธ์ 2554 ค่าสารประกอบ Organically bound chlorine ที่ตกค้างในผลิตภัณฑ์มีค่าอยู่ในช่วง 6-9 กรัมค่อตันผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีค่าน้อยกว่าที่ตกค้างในเยื่อกระดาษฟอกขาวก่อนการแปรรูปที่มีค่าอยู่ในช่วง 10-70 กรัมต่อตันเยื่อ และมีค่าต่ำกว่าข้อกำหนดของกลุ่มประเทศยุโรป ที่กำหนดไว้ว่าต้องไม่เกิน 100 กรัมต่อตันเยื่อ แต่ก็ยังมีค่าสูงกว่าเกณฑ์กำหนดในบางประเทศของทวีปอเมริกา เช่น สหรัฐ และแคนาดา เป็นต้น ว่าจะต้องไม่มีสาร organically bound chlorine ตกค้างในผลิตภัณฑ์
Descriptหน้า 42-45
Subject
Previous||9139||Next