KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรไท สวัสดิชัยกุล
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleภาชนะดินเผาเซรามิก และอาหาร
Alternative TitlePottery, ceramic and food
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2560
Call# FOOD 8308

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในปัจจุบันภาชนะเซรามิก เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย มีใช้ในทุกบ้านทุกครัวเรือนก็ว่าได้แต่ทราบหรือไม่ว่ามีข้อควรระวังกับการใช้ภาชนะเหล่านี้ในการเก็บอาหารให้ปลอดภัยจากสารตะกั่วและแคดเมียมที่อาจจะมีโอกาสปนเปื้อนมาในขั้นตอนการผลิตในอุตสาหกรรม หรือสินค้าที่ไม่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานแล้วนำมาเลหลังขายในราคาถูกเนื่องมาจากสารที่ใช้ในการเคลือบในกระบวนการผลิตเซรามิกนั้น ถ้ามีส่วนผสมของแคดเมียมและตะกั่วแล้วจะให้ความมันวาวเงางามได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังไม่ต้องใช้อุณหภูมิเผาที่สูง เพราะโลหะหนักทั้ง 2 ชนิด นี้เป็นตัวเร่งปฏิกิริยา จึงทำให้สามารถลดต้นทุนการผลิตเครื่องเซรามิกได้ อย่างไรก็ดีสารโลหะหนักทั้ง 2 ชนิดเป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งในเด็กเล็กและผู้ใหญ่ถ้าได้รับเข้าสู่ร่างกายโดยไม่รู้ตัวผ่านภาชนะบรรจุอาหารดังนั้นในการเลือกซื้อภาชนะเซรามิก สังเกตได้จากฉลากที่ตัวสินค้าต้องมีการระบุแจ้งรายละเอียดเรื่อง ชื่อเรียกผลิตภัณฑ์ ประเภทของผลิตภัณฑ์ วัน เดือน ปีที่ผลิต มีคำเตือนว่าไม่ควรใช้กับอาหาร ข้อแนะนำในการใช้ การดูแลรักษา และชื่อผู้ผลิต พร้อมสถาน ที่ตั้งหรือเครื่องหมายการค้า เป็นต้น
Descriptหน้า 14-19
Subjectภาชนะดินเผา
เซรามิก
ตะกั่ว
แคดเมียม
อาหาร
Previous||9153||Next