KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ลัดดา แสงเดือน วัฒนศิริธรรม
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleโปรตีนรำข้าว
Alternative TitleRice bran protein
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2560
Call# FOOD 8310

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสนใจแหล่งอาหารโปรตีนที่มาจากพืชมากขึ้น ความต้องการโปรตีนจากข้าวน่าจะเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โปรตีนรำข้าวเป็นโปรตีนที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและมีสมบัติทางโภชนเภสัช รำข้าวสามารถหาได้ง่ายและราคาถูก เนื่องจากประเทศไทยมีผลผลิตข้าวเปลือกประมาณ 30 - 38 ล้านตันต่อปี มีปริมาณรำข้าว ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการขัดสีข้าวกล้อง (brown rice) ไปเป็นข้าวขาว (white rice, milled rice) ประมาณ 1-2 ล้านตันต่อปี ส่วนใหญ่ใช้เป็นอาหารสัตว์ ในอนาคตโปรตีนรำข้าวน่าจะมีบทบาทสำคัญต่ออุตสากรรมอาหารและยา แต่การศึกษาเบื้องต้นพบว่าการสกัดโปรตีนจากรำข้าว สกัดค่อนข้างยากเนื่องจากธรรมชาติที่ซับซ้อน ไม่สามารถใช้สารละลายอย่างเดียวในการสกัด ต้องใช้เอนไซม์ช่วยสกัดซึ่งมีราคาค่อนข้างแพง การวิจัยในอนาคตจึงจำเป็นต้องศึกษาวิธีการสกัดที่มีประสิทธิภาพและต้นทุนต่ำ เพื่อให้สามารถนำโปรตีนรำข้าวมาใช้ประโยชน์เป็นส่วนประกอบในอาหารและยา
Descriptหน้า 31-38
Subjectโปรตีน
รำข้าว
คุณสมบัติเชิงหน้าที่
คุณสมบัติโภชนเภสัช
Previous||9155||Next