KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author หทัยชนก กันตรง
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้ความร้อนในผลิตภัณฑ์อาหารเหลวด้วยเทคนิคสนามไฟฟ้าแบบพัลส์
Alternative TitleNon-thermal pasteurization of liquid foods by pulse electrical field
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2560
Call# FOOD 8311

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractในปัจจุบันการฆ่าเชื้อในผลิตภัณฑ์อาหารเหลวนั้นนิยมใช้ความร้อน เพื่อยืดอายุการเก็บให้กับผลิตภัณฑ์ แม้ว่าจะทำให้ผลิตภัณฑ์ปลอดภัย เนื่องจากช่วยลดปริมาณเชื้อจุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรค แต่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพในเรื่องของรสชาติ สี และองค์ประกอบทางเคมีในผลิตภัณฑ์ เช่น การสูญเสียวิตามิน และกลิ่นรสของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น และยังเป็นกระบวนการที่ใช้พลังงานมากในการฆ่าเชื้อ ด้วยเหตุนี้จึงมีงานวิจัยจำนวนมากได้ศึกษาค้นคว้าและพัฒนาเทคนิคการฆ่าเชื้อในผลิตภัณฑ์อาหารเหลวโดยไม่ใช้ความร้อน ซึ่งสามารถรักษา กลิ่นรส วิตามิน และองค์ประกอบทางเคมีไว้ได้ สำหรับบทความนี้จะขอกล่าวถึงเฉพาะเทคนิคการฆ่า เชื้อด้วยวิธีสนามไฟฟ้าแบบพลัส์หรือ pulsed electric field(PEF) treatment เป็นเทคนิคหนึ่งในการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ในอาหารเหลวด้วยกระบวนการอิเล็กโทรโพเรชั่น (electropolation) ซึ่งเป็นการทำลายเยื่อหุ้มเซลล์ของเชื้อจุลินทรีย์ให้เกิดรูพรุนเล็กๆจำนวนมาก และนำไปสู่การตายของเซลล์ในที่สุด เทคนิคการฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้ความร้อนด้วยสนามไฟฟ้าแบบพัลส์นี้เหมาะสำหรับอาหารที่อยู่ในรูปของเหลว เช่น นม โยเกิร์ตผลิตภัณฑ์จากไข่ น้ำผลไม้ อาหารเหลว และซุปต่างๆ
Descriptหน้า 39-43
Subjectอาหารเหลว
เทคนิคสนามไฟฟ้าแบบพัลส์
การฆ่าเชื้อโดยไม่ใช้ความร้อน
Previous||9156||Next