KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรวรรณ ละอองคำ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleไมโครไบโอต้าในลำไส้: อวัยวะพิเศษของมนุษย์
Alternative TitleGut microbiota as an essential "super organism" pivotal to human health
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 3, กรกฎาคม - กันยายน 2560
Call# FOOD 8315

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractระบบภูมคุ้มกันและรบบทางเดินอาหารมีความใกล้ชิดและสัมพันธ์กันอย่างยิ่ง เนื่องจากภายใต้ระบบทางเดินอาหารนั้น มีเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกันอยู่มากที่สุดถึง 70% การตอบสนองทางภูมิคุ้มกันภายในทางเดินอาหาร (gut immunity) สามารถส่งผลต่อ ระบบภูมิคุ้มกันโดยรวมของทั้งร่างกาย (systemic immunity)นอกจากนี้ในระบบทางเดินอาหารยังมีจุลินทรีย์อาศัยอยู่จำนวนมหาศาล ดังนั้นจุลินทรีย์หรือไมโครไบโอต้าเหล่านี้ ย่อมส่งผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกันของเรา ไมโครไบโอต้าในลำไส้มีบทบาทที่สำคัญ 3 ประเด็นหลัก ได้แก่ การป้องกัน (protective function) การเสริมสร้างความแข็งแรงของลำไส้ (structural function) และการผลิตสารที่เป็นประโยชน์ (metabolic function) ไมโครไบโอต้าในลำไส้เปรียบเสมือนป้อมปราการด่านแรก มีหน้าที่ป้องกันการยึดเกาะของเชื้อก่อโรคในผนังลำไส้ เมื่อมีเชื้อโรคบุกรุกเข้ามา ไมโครไบโอต้าจะเจริญแข่งกับเชื้อโรคโดยการยึดเกาะและเพิ่มจำนวนบริเวณเยื่อเมือกของผนังลำไส้ ทำให้เชื้อโรคไม่สามารถยึดเกาะผนังลำไส้และถูกขับออกไปในที่สุด นอกจากนี้จุลินทรีย์บางชนิดยังสามารถผลิตสารที่สามารถยับยั้งการเจริญของเชื้อก่อโรคได้ เช่น กรดไขมันสายสั้น(Short Chain Fatty Acid, SCFA) หรือแบคเทอริโอซิน เป็นต้น
Descriptหน้า 76-82
Subjectจุลินทรีย์ในลำไส้
ระบบทางเดินอาหาร
โพรไบโอติก
Previous||9164||Next