KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ชมพูนุช อุทัยรัตน์
Alternative Author กล่าวขวัญ ศรีสุข
เอกรัฐ ศรีสุข
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleผลของสภาวะต่างๆ ของการอบแห้งและการสกัดต่อปริมาณของสารประกอบฟีนอลิก สารประกอบฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลปอกะบิด
Alternative TitleEffects of Drying Methods and Extraction Conditions on Total Phenolic and Flavonoid content and Antioxidant Activities of Helicteres isora L. Fruit Extracts
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 1, มกราคม - เมษายน 2560
Call# FOOD 8319

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract ในงานวิจัยนี้ทาการศึกษา ผลของสภาวะต่าง ๆ ของการอบแห้งและการสกัดต่อปริมาณของสารประกอบ ฟีนอลิกรวม สารประกอบฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระของสารสกัดจากผลปอกะบิด โดยนามาทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ 3 วิธี คือ ทดสอบฤทธิ์การกาจัดอนุมูล DPPH ทดสอบความสามารถในการรีดิวซ์ และทดสอบความสามารถในการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออน ในการหาปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม พบว่า สารสกัดที่ได้จากการตากแล้วอบที่อุณหภูมิ 170 oC ได้ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมมากที่สุดในทุกตัวทาละลาย ยกเว้น สารที่ได้จากการสกัดด้วย เอทานอล 95% ในขณะที่ปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์มากที่สุดจากการอบแห้งที่ 150 oC ของสารสกัดจากเอทานอล ส่วนในสารสกัดจากน้าปริมาณสารประกอบฟลาโวนอยด์จะแปรผันตรงกับอุณหภูมิ ในการทดสอบฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ พบว่า ความสามารถในการรีดิวซ์และฤทธิ์ในการกาจัด DPPH จะแปรผันตรงกับอุณหภูมิในการอบแห้ง มีความสัมพันธ์กับปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวมด้วยค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เท่ากับ 0.9785 และ 0.8115 ตามลาดับ ส่วนการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนสารสกัดโดยเอทานอล 70% มีความสามารถในการคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนได้ดีที่สุด การคีเลทโลหะเฟอร์รัสไอออนมีความสัมพันธ์กับปริมาณสารฟีนอลิกรวมในระดับปานกลางและมีความสัมพันธ์กับปริมาณฟลาโวนอยด์ในระดับต่ำมาก
Descriptหน้า 151-165
Subjectปริมาณสารประกอบฟีนอลิกรวม
สารประกอบฟลาโวนอยด์
ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ
ผลปอกะบิด
Previous||9168||Next