KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ศนิ จิระสถิตย์
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
Alternative TitlePathogenic Microorganisms in Foods
Imprintปีที่ 22 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2560
Call# FOOD 8325

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร หมายถึง จุลินทรีย์ เช่น แบคทีเรีย เชื้อรา ไวรัส พยาธิ และโปรโตซัว ที่ก่อให้เกิดโรคในคนโดยผ่านทางอาหารหรือน้ำเป็นหลัก ซึ่งอาหารที่มีการปนเปื้อนของเซลล์จุลินทรีย์ก่อโรคหรือสารพิษ จะทำให้ผู้บริโภคเจ็บป่วยจากโรคที่เกิดจากอาหาร โดยสามารถจำแนกได้ 3 ลักษณะ ได้แก่ โรคอาหารเป็นพิษ โรคติดเชื้อจากอาหาร และโรคจากสารพิษที่จุลินทรีย์สร้างขึ้นในร่างกายมนุษย์ จุลินทรีย์ก่อโรคในอาหารที่สำคัญได้แก่ Staphylococcus aureus, Clostridium botulinum, Mycobacterium bovis, pathogenic Escherichia coli group, Salmonella spp., Vibrio parahaemolyticus และ Vibrio cholera ซึ่งสามารถทำให้เกิดโรคจากอาหารที่มีระดับความรุนแรงน้อยจนถึงรุนแรงมากและคุกคามต่อชีวิต ดังนั้นการเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดโรค จะทำให้สามารถป้องกันอุบัติการณ์ของโรคที่เกิดจากอาหารได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
Descriptหน้า 218-232
Subjectจุลินทรีย์ก่อโรคในอาหาร
โรคที่เกิดจากอาหาร
Previous||9174||Next