KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author รัชดาภรณ์ อาจพงษ์
Alternative Author ปฏิยุทธ์ ขวัญอ่อน
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleผลของการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศในหอยแมลงภู่ (Perna viridis) สุก เคลือบชาเขียวและวิตามินซี : คุณภาพทางเคมีและประสาทสัมผัส
Alternative TitleEffect of Modified Atmosphere Packaging on Cooked Green Mussel (Perna viridis) Coated with Green Tea and Vitamin C : Chemical and Sensorial Quality
Imprintปีที่ 22 ฉบับพิเศษ, กรกฎาคม 2560
Call# FOOD 8327

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractงานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อชะลอการเปลี่ยนแปลงคุณภาพทางเคมี (ปริมาณด่างที่ระเหยได้ทั้งหมดและปริมาณไตรเมทิลเอมีน) และประสาทสัมผัสของหอยแมลงภู่ (Perna viridis) สุกเคลือบสารละลายชาเขียวและวิตามินซีโดยการบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศที่มีสัดส่วนก๊าซแตกต่างกัน ได้แก่ C000 (สภาพบรรยากาศปกติ), M433 (40% CO2: 30% N2: 30% O2), M550 (50% CO2: 50% N2) และ M622 (60% CO2: 20% N2: 20% O2) เก็บรักษาในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 4?1 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 28 วัน พบว่าเนื้อหอยแมลงภู่สุกเคลือบสารละลายชาเขียวและวิตามินซีที่เก็บรักษาแบบปรับสภาพบรรยากาศ M622 มีการเปลี่ยนแปลงของปริมาณ TVB-N และ TMA-N ต่าที่สุดและมีคะแนนความชอบทางประสาทสัมผัสสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับชุดการทดลองอื่นตลอดระยะเวลาการเก็บรักษา 28 วัน (p< 0.05) โดย M622 เก็บรักษาได้ 26 - 28 วัน, M550 เก็บรักษาได้ 26 วัน, M433 เก็บรักษาได้ 24 - 26 วัน (เพศเมีย) และ C000 เก็บรักษาได้ 10 - 12 วัน ทั้งนี้พิจารณาจากคะแนนความชอบด้านกลิ่นต่ากว่า 5 คะแนน
Descriptหน้า 119-128
Subjectหอยแมลงภู่สุก
การบรรจุแบบปรับสภาพบรรยากาศ
ชาเขียว
วิตามินซี
อายุการเก็บรักษา
Previous||9176||Next