KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นันทิภาคย์ รัตนพันธุ์
Alternative Author นันทนาภรณ์ บุพพัณหสมัย
เศรษฐพันธุ์ แข่งขัน
ทรงกลด สารภูษิต
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleฤทธิ์การยับยั้งเอนไซม์ไซโตโครม พี450 2เอ6 และไซโตโครม พี450 2เอ13 ของสารสกัดจากขิงและมะเฟือง
Alternative TitleInhibitory of the Human Cytochrome P450 2A6 and Cytochrome P450 2A13 by Ginger Extracts and Starfruits Extracts
Imprintปีที่ 22 ฉบับพิเศษ, กรกฎาคม 2560
Call# FOOD 8329

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract เอนไซม์ Cytochrome P450 2A6 ที่ตับและ 2A13 ที่ระบบทางเดินหายใจ เป็นเอนไซม์ที่สำคัญ เกี่ยวเนื่องกับพฤติกรรมการสูบบุหรี่และอัตราการเป็นโรคมะเร็งปอดชนิด Adenocarcinoma ที่มีความสามารถในการแพร่กระจายสูง ด้วยเหตุนี้การลดการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 และ CYP2A13 จึงเป็นอีกหนึ่งในแนวทางรักษาอาการเสพติดบุหรี่และช่วยลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งปอดได้ ผลการศึกษาเบื้องต้นพบว่าขิงและมะเฟืองสามารถยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ CYP2A6 และ CYP2A13 ได้ ผลการศึกษาครั้งนี้พบว่าส่วนสกัดในขิงและมะเฟืองมีกลไกการยับยั้งแบบผันกลับไม่ได้ที่ฤทธิ์การยับยั้งขึ้นอยู่กับ NADPH เวลาและความเข้มข้นของสารยับยั้ง โดยส่วนสกัดเอทิลอะซิเตตของมะเฟืองมีค่า IC50 เท่ากับ 8.82? 0.23 ?g/ml และ 20.44? 0.16 ?g/ml ต่อเอนไซม์ CYP2A6 และ CYP2A13 ตามลำดับ ในขณะที่ส่วนสกัดเอทิลอะซิเตตของขิงมีค่า IC50 เท่ากับ 1.80? 0.07 ?g/ml และ 11.81? 0.18 ?g/ml สำหรับเอนไซม์ CYP2A6 และเอนไซม์ CYP2A13 ตามลำดับ
Descriptหน้า 163-172
Subjectไซโตโครม พี450 (CYP2A6 และ CYP2A13)
การยับยั้งแบบผันกลับไม่ได้
Previous||9178||Next