KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author นิจรดา ย๊ะหมื่น
Alternative Author ชูตา บุญภักดี
วารสารวิทยาศาสตร์บูรพา
Titleการตรวจสอบการปลอมปนพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยเทคนิคพีซีอาร์
Alternative TitlePlants Adulteration in Processed Food Products by PCR Technique
Imprintปีที่ 22 ฉบับพิเศษ, กรกฎาคม 2560
Call# FOOD 8330

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract ตรวจสอบการปลอมปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปด้วยเทคนิคพีซีอาร์ โดยการเพิ่มจำนวนดีเอ็นเอบริเวณยีน psaA (Photosystem I P700 chlorophyll a apoprotein A1) ขนาดประมาณ 190 คู่เบส ทดสอบกับพืชจำนวน 7 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์จากพืชประเภทแป้ง 4 ตัวอย่าง เนื้อของสัตว์ 3 ตัวอย่าง ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป 5 ตัวอย่าง และน้ำนมจำนวน 3 ตัวอย่าง ผลการทดลองพบว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์ให้ผลบวกอย่างจำเพาะกับกลุ่มตัวอย่างของพืช แป้ง ผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป และน้ำนมทั้งหมด แต่ให้ผลลบที่ไม่เกิดผลผลิตพีซีอาร์กับตัวอย่างเนื้อสัตว์ทั้งหมด แสดงว่าปฏิกิริยาพีซีอาร์บริเวณยีน psaA นั้นมีความจำเพาะกับกลุ่มของพืช และตรวจพบการปนพืชหรือผลิตภัณฑ์จากพืชในผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูปและน้ำนม ปฏิกิริยาพีซีอาร์มีความไวที่ทดสอบได้กับดีเอ็นเอของถั่วเหลืองในปริมาณต่ำสุด คือ 5?10-4 นาโนกรัม ดังนั้น เทคนิคพีซีอาร์ที่ใช้ไพรเมอร์ที่จำเพาะกับยีน psaA นี้สามารถนำมาใช้ตรวจสอบพืชและผลิตภัณฑ์ของพืชในผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูปได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Descriptหน้า 231-237
Subjectเทคนิคพีซีอาร์
ผลิตภัณฑ์อาหารแปรรูป
ยีน psaA
Previous||9179||Next