KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ช่อลัดดา เที่ยงพุก
Alternative Author ข่าวสารเกษตรศาสตร์
Titleแกงขี้เหล็กอย่างไรให้คงไว้ซึ่งคุณค่าต่อสุขภาพ
Imprintปีที่56 ฉบับที่1, ตุลาคม2553 - มกราคม2554
Call# FOOD 8360

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractขี้เหล็กเป็นพืชสมุนไพรโบราณที่สามารถนำทุกส่วนมาใช้ประโยชน์ได้ เริ่มตั้งแต่ ดอกใช้รักษาโรคเส้นประสาท นอนไม่หลับ ทำให้หลับสบาย รักษาโรคหืด รักษาโรคโลหิตพิการ รักษารังแค ขับพยาธิ ใบใช้รักษาโรคบิด รักษาโรคเบาหวาน แก้ร้อนใน รักษาฝีมะม่วง รักษาโรคเหน็บชา ลดความดันโลหิตสูง ขับพยาธิ เป็นยาระบาย รักษาอาการนอนไม่หลับ สำหรับเป็นยานอนหลับให้นำใบมาดองเหล้าดื่มก่อนนอน สำหรับเป็นยาระบายใช้ใบอ่อนครั้งละ 2-3 กำมือต้มกับน้ำ 1 ถ้วย เติมเกลือเล็กน้อย ให้ดื่มหลังอาหารเช้าครั้งเดียว ลำต้นและกิ่งใช้เป็นยาระบาย รักษาโรคผิวหนัง แก้โรคกระษัย แก้นิ่ว ขับปัสสาวะ ขับระดูขาว เปลือกต้นใช้รักษาโรคริดสีดวงทวาร โรคหิด แก้กระษัยใช้เป็นยาระบายกระพี้มีรสขมเฝื่อนให้แก้ร้อนกระสับกระส่าย บำรุงโลหิต คุมกำเนิด ฝักใช้แก้พิษไข้ แก้ลมขึ้นเบื้องสูงโลหิตขึ้นเบื้องบน เปลือกฝักใช้แก้กระษัย ดับพิษไข้ แก้พิษเสมหะ รักษาโรคหนองใน รักษาอาการตัวเหลือง เป็นยาระบาย บำรุงน้ำดี
Descriptหน้า 29-38
Subjectขี้เหล็ก
สมุนไพร
การแกงขี้เหล็ก
แกงขี้เหล็กภาคกลาง
แกงขี้เหล็กภาคใต้
แกงขี้เหล็กภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
Previous||9209||Next