KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author พนิตา งามเชื้อชิต
Alternative Author วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleเนื้อมะม่วงสดตัดแต่ง: สรีรวิทยาและปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพ
Alternative Title Fresh-Cut Mango: Physiology and Critical Factors Affecting Quality
Imprintปีที่ 12 ฉบับที่ 1, มกราคม-ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8377

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractมะม่วง (Mangifera indica L.) เป็นผลไม้เขตร้อนที่มีความสาคัญทางเศรษฐกิจและได้รับความนิยมในการบริโภคอย่างสูงในตลาดโลกปัจจุบัน เนื่องจากมีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวและคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่เนื่องจากการเตรียมเนื้อมะม่วงเพื่อการบริโภคให้มีทั้งคุณภาพและความปลอดภัยนั้น ต้องอาศัยการคัดสรรวัตถุดิบ การเตรียมอุปกรณ์ที่เหมาะสม และมีกระบวนการผลิตหลายขั้นตอนที่ได้มาตรฐาน เพื่อให้เนื้อมะม่วงสดตัดแต่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีศักยภาพและเติบโตอย่างต่อเนื่องในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ ผู้บริโภคเนื้อมะม่วงสดตัดแต่งคาดหวังว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสม่าเสมอและมีความปลอดภัยในการบริโภค อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวยังมีข้อจากัดในด้านอายุการเก็บรักษาเนื่องจากเสื่อมเสียได้ง่ายซึ่งนาไปสู่การเปลี่ยนแปลงคุณภาพและการสูญเสียลักษณะปรากฏ กลิ่น รสชาติ เนื้อสัมผัส และความปลอดภัย ดังนั้นในบทความนี้จะกล่าวถึง การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและการตอบสนองของเนื้อเยื่อมะม่วงที่เซลล์บางส่วนถูกทาลายจากกระบวนการตัดแต่ง ได้แก่ การผลิตเอทิลีนและอัตราการหายใจ การเสียสภาพของเยื่อหุ้มเซลล์ การเกิดปฏิกิริยาสีน้าตาลที่เร่งด้วยเอนไซม์ การสูญเสียความแน่นเนื้อ การเปลี่ยนแปลงกลิ่นและรสชาติ การสูญเสียน้า การสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการ และการปนเปื้อนของจุลินทรีย์ และปัจจัยสาคัญที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของเนื้อมะม่วงสดตัดแต่ง ได้แก่ ระยะความบริบูรณ์และระยะการสุก กระบวนการตัดแต่ง สภาวะที่ใช้ในการเก็บรักษา และการเสื่อมเสียเนื่องจากจุลินทรีย์
Descriptหน้า 17-34
SubjectMangifera indica L.
การเก็บเกี่ยว
การแปรรูป
บรรจุภัณฑ์
สภาวะการเก็บรักษา
Previous||9226||Next