KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author กิติพงศ์ อัศตรกุล
Alternative Author นฤมล หิมะสุทธิเดช
วารสารเทคโนโลยีการอาหาร มหาวิทยาลัยสยาม
Titleฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียของสารสกัดจากหัวหอมและการประยุกต์ใช้ในน้้าผักและผลไม้ผสม
Alternative TitleAntioxidant and Antibacterial Activities of Onion Extract and Applications in Mixed Fruit and Vegetable Juice
Imprintปีที่ 12 ฉบับที่ 1, มกราคม-ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8381

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstract งานวิจัยนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียของสารสกัดจากหัวหอม 3 สายพันธุ์ ได้แก่ หัวหอมใหญ่ (Allium cepa Linn.) หอมแดง (Allium ascalonicum Linn.) และหอมแขก (Murraya koenigii) ด้วยเอทานอล และการประยุกต์ใช้ในน้ำผักและผลไม้ผสม โดยเปรียบเทียบสมบัติทางเคมีของสารสกัด ได้แก่ การวิเคราะห์ปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด การวิเคราะห์ปริมาณสารฟลาโวนอยด์ และการวิเคราะห์ฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี ferric ion reducing antioxidant power (FRAP) และ 2, 2-diphenyl-1-picrylhydrazyl radical scavenging activity (DPPH) และศึกษาฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย (Bacillus cereus, Staphylococcus aureus, Escherichia coli O157:H7 และ Salmonella Enteritidis) โดยวิเคราะห์ค่าความเข้มข้นต่ำสุดที่สามารถยับยั้งจุลินทรีย์ได้ (minimum inhibitory concentrations, MIC) และค่า antibacterial index (AI) ผลการทดลองพบว่าสารสกัดจากหอมแดงมีปริมาณสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด ฟลาโวนอยด์ และฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระด้วยวิธี FRAP และ DPPH สูงสุด (17.22?2.24 ?mol GAE/g DW, 3.10?0.23 ?mol QT/g DW, 5.65?0.44 ?mol trolox/g DW และ 6.27? 0.21 mg vit C/g DW ตามล้าดับ) ในขณะที่สารสกัดจากหัวหอมทั้ง 3 ชนิดสามารถยับยั้งการเจริญของแบคทีเรียทุกชนิดที่ใช้ในการทดสอบได้ ยกเว้น Salmonella Enteritidis โดยมีค่า MIC ในช่วง 0.125-1.75 g/mL และมีค่า AI ในช่วง 14.09-24.81 สารสกัดจากหัวหอมทั้ง 3 สายพันธุ์ ส่งผลให้ปริมาณสารประกอบ ฟีนอลิกทั้งหมดและสารฟลาโวนอยด์ในน้ำผักและผลไม้ผสมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ (p?0.05) และสารสกัดหยาบจากหัวหอมทั้ง 3 ชนิดสามารถลดปริมาณ B. cereus, S. aureus และ E. coli O157:H7 ในน้ำผักและผลไม้ผสมได้ประมาณ 2, 2 และ 1..5 log CFU/mL ตามลำดับ ระหว่างการเก็บที่อุณหภูมิ 4 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 14 วัน
Descriptหน้า 71-83
Subjectฤทธิ์การต้านอนุมูลอิสระ
ฤทธิ์การยับยั้งการเจริญของแบคทีเรีย
สารสกัดจากหัวหอม
น้้าผักและผลไม้ผสม
Previous||9230||Next