KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ณัฐพร จันทร์ฉาย
Alternative Author วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี
Titleการศึกษาสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตเบียร์จากเมล็ดข้าวโพดงอกและความเป็นไปได้ในการใช้เบียร์และสิ่งท่ได้จากกระบวนการผลิตเบียร์ข้าวโพดเป็นอาหารเสริมในการผลิตโคเนื้อ
Alternative TitleThe Optimum Conditions for the Production of Beer from Germinated Corn and the Possibility to Use Corn Beer and its by Products as a Food Additive in the Production of Beef Cattle
Imprintปีที่ 19 ฉบับที่ 2, พฤษภาคม - สิงหาคม 2560
Call# FOOD 8388

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractจากการวิเคราะห์คุณค่าทางอาหารเมล็ดข้าวโพดจำนวน 4 สายพันธุ์ คือ นครสวรรค์ 3, คาร์กิล 339,แปซิฟิก 339 และเคพี102 พบว่าข้าวโพดสายพันธุ์คาร์กิล 919 มีคุณสมบัติในการนำไปผลิตมอลต์ดีที่สุด โดยมีเปอร์เซ็นต์ความชื้น เถ้า โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และเยื่อใย เท่ากับ 45.40% , 3.02% ,11.07%,4.96%,33.06%และ 2.48% ตามลำดับ และเมื่อนำไปการทำผลิตเบียร์จากสภาวะที่เหมาะสมในการผลิตพบว่าในกากเบียร์มีเปอร์เซ็นเถ้า โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน เยื่อใย และพลังงานรวม เท่ากับ 0.90%,13.11%,76.46%,2.70%,2.98% และ 4,439.36 (kcal/kg) ตามลำดับ ในขณะที่กากยีสต์มีปริมาณโภชนะ เท่ากับ 2.24%,17.40%,59.85%,11.62%,2.23% และ 4,712.80 (kcal/kg) ตามลำดับ และในเบียร์ข้าวโพดเพาะงอกพบว่ามีเปอร์เซ็นต์ โปรตีน ไขมัน แอลกอฮอล์ และน้ำตาลทั้งหมด เท่ากับ 0.64%,3.51%,1.80%(v/v)และ27.00(g/L) ตามลำดับจากค่าโภชนะข้างต้นพบว่าสามารถนำกากเบียร์ไปใช้เป็นอาหารข้นพลังงานสำหรับโคเนื้อ กากยีสต์สามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของวัตถุดิบในอาหารสัตว์ และเบียร์ข้าวโพดเพราะงอกจัดได้ว่าอยู่ในกลุ่มเบียร์ที่มีดีกรีต่ำไม่ส่งผลอันตรายต่อสัตว์
Descriptหน้า 66-76
Subjectข้าวโพดเพาะงอก
โคเนื้อ
กากเบียร์
กากยีสต์
อาหารเสริม
Previous||9237||Next