KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author ปิยาภัทร ไตรสนธิ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleชา : เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพและสุนทรียภาพ
Alternative TitleTea : Beverage for health and aesthetic
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 4, ตุลาคม - ธันวาคม 2560
Call# FOOD 8392

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมอย่างยิ่งในทุกยุคสมัยทั่วโลก ชามีคุณค่าต่อมนุษย์ทั้งในเชิงสุขภาพและในเชิงวัฒนธรรม ต้นกำเนิดของการนำใบชามาชงเป็นเครื่องดื่มอยู่ที่ประเทศจีน โดยใช้เป็นยาสมุนไพรรักษาโรค เครื่องดื่มแสดงฐานะของชนชั้นสูง และเครื่องดื่มประกอบพิธีกรรมต่างๆ ชาเต็มไปด้วยองค์ประกอบทางเคมีที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง ส่งผลต่อประโยชน์ต่อสุขภาพในหลาย ๆ ด้าน รวมถึงการลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังหลายชนิด ขณะเดียวกันในใบชาก็ยังมีสารที่มีโทษ เช่น ออกซาเลตที่มีผลต่อโรคนิ่วในไตและแทนนินที่ทำให้ท้องผูก ชาแบ่งเป็นหลายประเภทตามขั้นตอนต่าง ๆ ในกระบวนการผลิตซึ่งล้วนส่งผลต่อชนิดและอัตราส่วนของสารสำคัญในใบชา วิธีการชงชาที่เหมาะสมจะช่วยดึงคุณค่าสูงสุดจากใบชาทั้งในด้านสารที่มีประโยชน์หรือโทษต่อสุขภาพ และในด้านกลิ่นและรสชาติที่ช่วยเพิ่มสุนทรียภาพในการดื่มชา โดยทั่วไปใบชาที่วางขายในท้องตลาดมักมีคำแนะนำวิธีการชงบนฉลากเพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นของน้ำชาที่ดีที่สุด ซึ่งส่วนมากจะระบุระยะเวลาในการแช่ใบชาและปริมาณน้ำที่เหมาะสม
Descriptหน้า 12-18
Subjectชา
การชงชา
โพลีฟีนอล
สารให้กลิ่นและรสชาติ
Previous||9241||Next