KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author อรวรรณ ละอองคำ
Alternative Author วารสารอาหาร
Titleใยอาหาร : อาหารจานโปรดของจุลินทรีย์ในลำไส้
Alternative TitleDietary fiber : The favorite food for human gut microbiota
Imprintปีที่ 47 ฉบับที่ 4
Call# FOOD 8393

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractคนเราจะมีสุขภาพดีหรือไม่ดีสามารถดูได้จากลำไส้ ถ้าลำไส้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีย่อมส่งผลให้สุขภาพโดยรวมของร่างกายดีไปด้วย แต่ภายใต้ระบบทางเดินอาหารของเรานั้น มีจุลินทรีย์ประจำถิ่นประกอบด้วย แบคทีเรีย ยีสต์ รา และไวรัส ซึ่งมีชื่อเรียกรวมว่า ไมโครไบโอต้า (microbiota) อาศัยอยู่เป็นจำนวนมหาศาล โดยเฉพาะบริเวณลำไส้มีจำนวน 500-1,000 สปีชีส์ มีเซลล์มากถึง 100 ล้านล้านเซลล์ ซึ่งมากกว่าเซลล์มนุษย์ถึง 10 เท่า ดังนั้นไมโครไบโอต้าเหล่านี้ล้วนมีความสัมพันธ์กับร่างกายและมีบทบาทที่สำคัญอย่างยิ่งต่อสุขภาพของเรา จุลินทรีย์ในลำไส้ของเรานั้นสามารถจำแนกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ตามรูปแบบความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศน์เดียวกัน ได้แก่ 1) จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ 2) จุลินทรีย์ก่อโรค 3) จุลินทรีย์ที่ไม่ก่อประโยชน์และโทษ สำหรับคนที่มีสุขภาพดีนั้น จะมีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์และจุลินทรีย์ก่อโรคอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลและควบคุมซึ่งกันและกัน จุลินทรีย์มีประโยชน์เหล่านี้จะมีบทบาทที่สำคัญในการรักษาสภาวะสมดุลของร่างกายและกระบวนการเมแทบอลิซึม
Descriptตุลาคม - ธันวาคม 2560
Subjectจุลินทรีย์ในลำไส้
ระบบทางเดินอาหาร
ใยอาหาร
พรีไบโอติก
Previous||9242||Next