KOHA: OPAC Catalogue Search
Start OverMARC DisplayBrief DisplayReturn To BrowseExport Marked Records


Author สายชล เลิศสุวรรณ
Alternative Author วรพงษ์ นลินานนท์
วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีมหาวิทยาลัยมหาสารคาม
Titleผลของการใช้ใบกระถินเทพาป่นต่อสมรรถภาพการผลิตไก่กระทง
Alternative TitleEffect of Acacia mangium Leaf Meal on Productive Performance of Broiler Chickens
Imprintปีที่ 36 ฉบับที่ 5, กันยายน - ตุลาคม 2560
Call# FOOD 8406

CALL # Volume Number Month Year Barcode Status

Abstractศึกษาการใช้ใบกระถินเทพาป่นที่ระดับ 0 (ควบคุม), 2.5,5,7.5 และ 10 เปอร์เซ็นต์ ในสูตรอาหารทดลองต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่กระทง ใช้ลูกไก่เนื้อ (ซี.พี.707) อายุ 1 วัน คละเพศ จำนวน 160 ตัว แบ่งแบบสุ่ม ออกเป็น 5 ทรีทเมนต์ๆ ละ 4 ซ้ำๆ ละ 8 ตัว วางแผนการทดลองเป็นแบบสุ่มตลอด (Completely Randomized Design; CRD) โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ ระยะไก่เล็ก (อายุ 0-17วัน) ระยะไก่รุ่น (อายุ18-31วัน) และระยะไก่ใหญ่ (อายุ 32-45วัน) ให้กินอาหารและน้ำแบบไม่จำกัด (ad-libitum) ตลอดระยะเวลาการเลี้ยง 45 วัน ผลการทดลองพบว่า ในระยะไก่เล็ก ไก่กลุ่มที่ได้รับอาหารผสมใบกระถินเทพาป่นมีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น อัตราการเจริญเติบโต ปริมาณอาหารที่กิน อัตราการเลี้ยงรอด และต้นทุนค่าอาหาร ไม่แตกต่างกันทางสถิติ (p>0.05) กับไก่กลุ่มที่ได้รับอาหารควบคุม แต่ไก่ที่ใช้ใบกระถินเทพาป่นในสูตรอาหารที่ระดับสูงกว่า 5 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้ประสิทธิภาพการให้อาหาร (FCR) มีค่าลดลง (P<0.05) ส่วนในระยะไก่รุ่นและระยะไก่ใหญ่ การใช้ใบกระถินเทพาป่นระดับต่างๆในสูตรอาหารไม่ส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่ (p>0.05) ดังนั้นสรุปได้ว่าสามารถใช้ใบกระถินเทพาในสูตรอาหารไก่กระทงได้ที่ระดับ 5 เปอร์เซ็นต์ในระยะไก่เล็ก และ 10 เปอร์เซ็นต์ในระยะไก่รุ่นและไก่ใหญ่ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพการผลิตของไก่
Descriptหน้า 614-620
Subjectกระถินเทพา
ไก่เนื้อ
สมรรถภาพการผลิต
Previous||9256||Next